Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Ăn Dặm Tự Chỉ Huy

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Ăn Dặm Tự Chỉ Huy

Trong các phương pháp ăn dặm cho bé, có 3 phương pháp được sử dụng phổ biến và có hiệu quả cao là: ăn dặm truyền thóng, ăn dặm kiểu nhật và ăn dặm tự chỉ huy. Mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm triêng. Bài viết dưới đây, Bamboo Life chia sẻ những kiến thức cơ bản về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy hay còn gọi là ăn dặm kiểu BLW (Baby led weaning).

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy – BLW có nghĩa là gì?

Ăn dặm BLW là phương pháp cho bé ăn toàn bộ thực phẩm từ miếng cắn đầu tiên. Điều này giúp bé khám phá được hương vị và màu sắc của thực phẩm mới. Phương pháp này mẹ lấy thực phẩm từ khay thức ă và thay vì thìa xúc cho bé ăn, bé sẽ tự nhặt và ăn thức ăn.
Phương pháp này dựa trên ý tưởng rằng khi em bé đã sẵn sàng phát triển (khoảng 6 tháng), em bé có khả năng bẩm sinh để hiểu cơ thể của chính mình. Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, mục tiêu của mẹ là cho bé khám phá thức ăn, tuy nhiên trong thời gian đầu mẹ vẫn nên duy trì cho bé bú theo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của bé.
Nhiều người cảm thấy phương pháp BLW tạo ra một môi trường nhạy bén, đưa bé vào vị trí cho bé ăn dặm. Với phương pháp này, không có thức ăn xay nhuyễn nào được giới thiệu tới bé. Là cha mẹ, bạn nên tạo môi trường cho ăn đáp ứng mọi phương pháp cho ăn mà bạn chọn.

ăn dặm

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là cho bé tự lựa chọn thức ăn của mình

Ưu điểm của ăn dặm tự chỉ huy

Ăn dặm tự chỉ huy để bé tự quyết định món ăn mình thích. Phương pháp này giúp bé phát triển kỹ năng một cách tự nhiên để bé khám phá thế giới đồ ăn theo ý của mình. Đồng thời cũng tạo thuận lợi trong quá trình mẹ cho bé ăn và chọn món cho bé.
Việc tự do trong cách ăn sẽ giúp bé học và tận hưởng thức ăn theo nhiều cách khác nhau, tạo cảm hứng cho bé khi ăn, giúp bé khám phá các đặc tính, mùi vị màu sắc khác nhau của thức ăn, tăng khả năng nhận biết thức ăn. Ngoài ra, ăn dặm tự chỉ huy còn giúp bé rèn luyện sự khéo léo trong cách tiếp cận và xử lý thức ăn, tăng khả năng nhận biết thức ăn qua vị giác, khứu giác và thị giác.
Ăn dặm tự chỉ huy giúp bé có thể hình dung, hiểu thế giới thông qua việc chơi với thức ăn. Bên cạnh đó, khi tham gia bữa ăn cùng gia đình sẽ tạo sự gần gũi, thân thiết giữa bé và cha mẹ, bé có thể bắt chước thói quen và hành vi của người lớn. Một bữa ăn lành mạnh và đúng nghĩa sẽ giúp bé học hỏi được nhiều điều. Cho bé tự ăn cũng có thể rèn luyện sự khéo léo trong việc phối hợp hành động của tay, chân, miệng, mắt cho bé trong việc thực hiện thao tác lấy thức ăn đưa vào miệng.

ăn dặm

Ăn dặm tự chỉ huy giúp bé học và tự cảm nhận được hương vị thức ăn

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Bừa bộn: Khi mẹ cho bé ăn theo phương pháp này, việc bé đánh đổ và rơi thức ăn là rất bình thường. Giờ ăn của bé lúc nào cũng sẽ bừa bộn và lộn xộn. Tuy nhiêm. giai đoạn này sẽ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, sau khi các kỹ năng của bé được hoàn thiện.
Bị phản đối: Đối với văn hóa á đông, đặc biệt là đất nước truyền thống như Việt Nam, phương pháp ăn dặm này găp phải ý kiến trái chiều từ nhiều người, đặc biệt là những thế hệ đi trước. Tuy nhiên, nếu kiên trì, người lớn sẽ thay đổi ý kiến khi họ thấy hiệu quả.

Khi bé ăn dặm tự chỉ huy, mẹ phải chấp nhận sự bừa bộn

Cách tập cho bé ăn dặm tự chỉ huy

Để hạn chế những điểm yếu của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, mẹ có thể áp dụng một số nguyên tắc sau cho bé:

  • Tiếp tục cho bé bú: Duy trì tần suất bú mẹ hoặc bú bình như khi chưa ăn dặm để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng. Trong 12 tháng đầu đời, bé nhận phần lớn dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức
  • Cắt thức ăn thành dạng que hoặc thanh dày: Mẹ hãy thái nhỏ thức ăn theo dạng que để bé có thể dễ dàng cầm và cắn nhai từ trên xuống thay vì thái những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho bé đeo yếm lớn: Khi cho bé ăn, mẹ hãy cho bé mặc yếm lớn và trải tấm lót dưới chỗ con ngồi để việc dọn dẹp sau bữa ăn dễ dàng hơn.
  • Không ép con ăn: Các bé vẫn nhận dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức nên có thể sẽ không ăn dặm nhiều trong thời gian đầu. Do đó, mẹ không nên ép con ăn mà hãy để trẻ tự quyết định mình có muốn ăn hay không và ăn bao nhiêu. Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, mẹ chỉ cần cung cấp đồ ăn cho con đúng bữa để con có thể ăn theo nhu cầu của mình.
  • Bắt đầu cho bé ăn từng chút một: Thời gian đầu,mẹ chỉ cần đặt một đến hai miếng thức ăn trước mặt bé vào giờ ăn. Bé sẽ dễ bị choáng ngợp nếu mẹ đặt quá nhiều đồ ăn cho bé chọn.
  • Tạo niềm vui cho bé: Mẹ coi các bữa ăn dặm là giờ chơi để bé khám phá nhiều kết cấu khá nhau và thử trải nghiệm với các món ăn. Mục đích chủ yếu của phương pháp này là để be quen với nhiều dạng thức ăn.
  • Cho bé thử nhiều loại thức ăn: Mẹ hãy cho bé tiếp xúc với nhiều loại thức ăn để bé có thể phát triển vị giác và không bị kén ăn sau này. Mẹ hãy lựa chọn cho bé các loại thực phẩm màu sắc đa dạng và kết cấu khác nhau như cà chua, rau xanh, sợ mì, dưa hấu, cà rốt,…
  • Cho bé ăn thức ăn của người lớn: Nếu những món ăn của cẩ nhà an toàn và phù hợp với bé, mẹ có thể cho bé ăn luôn thay vì phải nấu đồ ăn riêng.
ăn dặm

Mẹ cắt thức ăn thành thanh nhỏ để bé ăhức ănn từ từ cảm nhận hương vị thức ăn

Bamboo Life – kích thích bữa ăn dặm cho bé ngon miệng hơn

Khi ăn dặm, bé đã nhận thức được màu sắc, con vật và muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, đồ dùng ăn dặm đáng yêu sẽ một phần kích thích, giúp bữa ăn của bé trở nên ngon miệng hơn. Bamboo Life tự tin mang đến đồ dùng từ sợi tre, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây chảy nhựa ra đồ ăn của bé. Bamboo Life mang đến những bộ khay ăn dặm sợi tre, bát sợi tre, đũa thìa sợi tre với những hình con vật đáng yêu cho bé. Sản phẩm hiện đang bán rất chạy ở những nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Với những kiến thức cơ bản trên, mẹ có thể hiểu qua: thế nào là ăn dặm cho bé. Ăn dặm với nhiều người khó khăn vì phải tập hoàn toàn cho bé những điều mới, theo dõi Bamboo Life để ăn dặm cho bé khỏe, mẹ nhàn hơn !

Sản phẩm bạn quan tâm

ghế ăn dặm Bamboo Life

Ghế Ăn Dặm Cho Bé Bamboo Life Đa Năng Cao Cấp

1.399.000 

Bát ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL035

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ