Ưu điểm và nhược điểm phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ưu điểm và nhược điểm phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Hiện nay có rất nhiều bà mẹ lựa chọn cho con yêu phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thay vì phương pháp ăn dặm truyền thống như thông thường. Việc hiểu rõ ưu nhược điểm của phương pháp này sẽ giúp các mẹ áp dụng dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây Bamboo Life giúp các mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp ăn dặm này.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm có nguồn gốc từ Nhật Bản, đặc trưng của phương pháp là cho bé được nếm và cảm nhận hương vị của từng loại thực phẩm khác nhau. Toàn bộ đồ ăn của bé được chế biến riêng và đựng riêng từng loại chứ không trộn lẫn thành một bát cháo hay bát súp như phương pháp ăn dặm truyền thống.
Khi bé tập ăn, bé sẽ được mẹ cho thử lần lượt từng loại đồ ăn khác nhau, vì thực phẩm được để riêng nên bé sẽ có cơ hội được cảm nhận, nếm các vị tự nhiên của đồ ăn. Việc không sử dụng gia vị trong đồ ăn của bé sẽ giúp hệ tiêu hóa non nớt  giảm tải quá trình làm việc và hạn chế tổn thương gan và thận.

ăn dặm

Phương pháp ăn dặm kiêu Nhật là gì?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chia làm 4 giai đoạn cụ thể:

  • Giai đoạn 1: 5 – 6 tháng tuổi
  • Giai đoạn 2: 7 – 8 tháng tuổi
  • Giai đoạn 3: 9 – 11 tháng tuổi
  • Giai đoạn 4: 12 – 18 tháng tuổi

Tham khảo: Các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật

Một số đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

– Người Nhật cho con ăn dặm từ rất sớm, khoảng 5 tháng tuổi và ăn dặm kiểu Nhật không có bước ăn bột như phương pháp truyền thống
– Bé được tập ăn thô đúng thời điểm: Thời gian đầu, mẹ sẽ cho bé làm quen với thức ăn cháo loãng tỉ lệ 1:10. Sau này, độ thô của cháo sẽ tăng dần theo độ tuổi và chế biến cùng các loại thức ăn khác nhau như thịt, rau, hoa quả,..
– Bé được ăn riêng từng loại thức ăn. Một bữa ăn của bé lúc nào cũng đủ 3 nhóm thực phẩm tinh bột, vitamin và chất đạm. Và tất cả các loại thực phẩm này đều chế biến riêng biệt.
– Sử dụng nước dùng Dashi hoặc nước rau luộc để chế biển thức ăn dặm.
– Ăn nhạt: Ở phương pháp này, mẹ sẽ rất ít sử dụng gia vị, đặc biệt ở giai đoạn đầu thì không dùng gia vị, chủ yếu để bé thưởng thức hương vị tự nhiên của thưc phẩm.
– Tinh thần ăn kiểu Nhật: ăn trên ghế, không ăn rong, không xem tivi, điện thoại, không ép bé ăn

ăn dặm

Đặc điểm phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ưu điểm phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Bé nhân biết được mùi vị sớm

Đây là ưu điểm lớn nhất của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Nguyên nhân là do phương pháp này không quan trọng lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé mà chỉ chú ý đến thái độ, sở thích ăn uống của bé. Phương pháp ăn dặm này không tạo áp lực cho bé, bé có thời gian nhận biết từ từ các mùi vị của các loại thực phẩm khác nhau. Muốn như vậy, các món ăn mẹ phải nấu riêng biệt và không trộn lẫn với nhau.
Thông qua ăn dặm kiểu Nhật, cha mẹ có thể biết được sở thích ăn uống của con. Bé sẽ ăn nhiều và vui vẻ nếu là món bé thích và ngược lại. Thông qua đó, bố mẹ có thể biết được bé có dị ứng với thực phẩm nào hay không.

ăn dặm

Ưu điểm phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Bé có khả năng ăn thô sớm

Bé sẽ được làm quen thức ăn thô khi ới ăn dặm. Đầu tiên, bé sẽ ăn luôn cháo loãng, sau đó rây qua lưới. Tùy theo độ tuổi của bé mà sẽ tăng dần độ thô và độ đặc của món ăn.
Khi được ăn thô từ sớm, bé sẽ có phản xạ nhai và nuốt một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp bé không nuốt chứng và ăn một cách thụ động, dễ bị nôn trớ và hóc nghẹn.

An toàn cho sức khỏe của bé.

Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật, thức ăn của bé sẽ không có bất kỳ loại gia vị hay lượng muối cho vào chỉ bằng 1/4 khẩu phần ăn của người lớn. Việc tạo cho bé thói quen ăn nhạt sẽ giúp bé bảo vệ thận tốt hơn.
Khẩu phần ăn dặm sẽ cung cấp đầy đủ cho bé những dưỡng chất cần thiết vì lúc nào cũng có 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, vitamin, chất đạm. Ngoài ra, nguyên liệu nấu các món ăn dặm cho bé là tươi sống, không sử dụng các sản phẩm làm sẵn, đóng hộp.

ăn dặm

Ưu điểm ăn dặm kiểu Nhật

Rèn tính tự lập khi ăn cho bé.

Khi ăn dặm kiểu Nhật, bố mẹ sẽ để bé ngồi ăn trên ghế, không xem ti vi, điện thoại, máy tính.. Chính vì thế mà bé sẽ học được thói quen ăn uống nghiêm túc, độc lập từ bé. Đầu tiên, bé sẽ dùng tay tự bốc ăn, sau đó hì có thể tự ăn bằng cách thìa, dĩa. Mỗi bữa ăn của bé sẽ mất từ 15-20 phút.

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Bé không ăn được nhiều

Bản chất của việc ăn dặm kiểu Nhật là giúp bé kích thích sự thèm ăn và tự lập trong cách ăn. Do đó, trong thời gian đầu, bé thường không thích ăn niều, có khi không hợp tác với mẹ trong quá trình ăn. Khi bé tỏ thái độ không hợp tác thì mẹ cũng không nên ép bé ăn mà có thể để sau 1-2 tuần sau đó cho bé thử lại thực đơn đso.
Tuy nhien, không phải lúc nào mẹ cũng suy nghĩ thoáng được như vậy, nhất là khi mẹ phải chịu áp lực từ gia đình, chồng,…

Tốn thời gian

Ăn dặm kiểu Nhật sẽ khiến các mẹ tốn nhiều thời gian và công sức. Mẹ phải lên ý tưởng cho thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Không những thế, những món ăn này thường yêu cầu phải đúng tỷ lệ để phù hợp với từng giai đoạn phát triển, Những món ăn không nên trùng lặp nhau để tránh việc bé bị nhàm chán.

Chi phí cao

Để thuận tiện trong việc chuẩn bị bữa ăn cho bé, mẹ cần trang bị đầy đủ bộ dụng cụ chế biến đồ ăn kiểu Nhật như: đĩa mài, rây, chày nghiền, bắt, bát, muỗng,.. Ngoài ra còn có nồi áp suất, cốc nấu cháo, túi zip,… Bên cạnh đó là một số loại dầu ăn cho bé như dầu óc chó, dầu mè đen, các loai nui hữu cơ.

Bamboo Life – kích thích bữa ăn dặm cho bé ngon miệng hơn

Khi ăn dặm, bé đã nhận thức được màu sắc, con vật và muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, đồ dùng ăn dặm đáng yêu sẽ một phần kích thích, giúp bữa ăn của bé trở nên ngon miệng hơn. Bamboo Life tự tin mang đến đồ dùng từ sợi tre, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây chảy nhựa ra đồ ăn của bé. Bamboo Life mang đến những bộ khay ăn dặm sợi tre, bát sợi tre, đũa thìa sợi tre với những hình con vật đáng yêu cho bé. Sản phẩm hiện đang bán rất chạy ở những nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Với những kiến thức cơ bản trên, mẹ có thể hiểu qua: thế nào là ăn dặm cho bé. Ăn dặm với nhiều người khó khăn vì phải tập hoàn toàn cho bé những điều mới, theo dõi Bamboo Life để ăn dặm cho bé khỏe, mẹ nhàn hơn !

Lưu ý đến mẹ

Dù mẹ sử dụng bất cứ phương pháp nào để áp dụng giúp bé yêu ăn dặm thì đều phải cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết. Mẹ hãy đảm bảo bổ sung đầy đủ cho bé các chất như tinh bột, chất xơ, chất đạm, vitamin và các khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó, mẹ hãy cho em bé bú mẹ kết hợp ăn dặm
Không thể phủ nhận những lợi ích tích cực của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Ở mỗi phương pháp khác nhau đều có những ưu điểm và nhược điểm tiêng. Mẹ hãy kiên trì với lựa chọn của mình nhé. Bên cạnh đó, mẹ có thể kết hợp các phương pháp ăn dặm linh hoạt để bé có một bữa ăn hiệu quả, bổ sung dinh dưỡng cho bé tốt nhất.

Sản phẩm bạn quan tâm

khay ăn dặm cho bé

Khay ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL40

169.000 

Bát ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL035

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ