Góc giải đáp trẻ mấy tháng ăn được cháo dinh dưỡng cho mẹ bỉm

Có thể nói, ngoài sữa mẹ thì các bữa ăn dặm cho trẻ nhỏ vô cùng quan trọng. Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, ba mẹ luôn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Để con có điều kiện phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. Đến khi con bắt đầu lớn dần, chắc chắn có nhiều phụ huynh thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được cháo dinh dưỡng. Và con sẽ ăn cháo xay nhuyễn vào thời điểm nào, cháo dạng hạt vào thời điểm nào?

Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay Bamboo Life xin chia sẻ tới quý phụ huynh về thời điểm. Để ba mẹ có thể cho con ăn cháo dinh dưỡng để phù hợp nhất với thể trạng cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.

Góc giải đáp trẻ mấy tháng ăn được cháo dinh dưỡng cho mẹ bỉm

1. Vậy trẻ mấy tháng ăn được cháo dinh dưỡng?

Các bữa ăn của trẻ cũng cần thay đổi linh hoạt với độ tuổi của con. Khi con bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm 6 tháng tuổi, thì mẹ nên bắt đầu cho con ăn dặm. Đặc điểm của cháo cũng cần có sự chuyển đổi dần như từ loãng đến đặc, ít đến nhiều. Thông thường, thời gian ăn bột của trẻ sẽ từ 6 tháng đến 8 tháng. Su đó, ba mẹ có thể bắt đầu tập cho con ăn bột có vị ngọt như rau quả, sau đó tới vị mặn hơn. Từ các chất dinh dưỡng có trong các loại thịt, cá, hải sản…

Vậy khi nào bé có thể ăn được cháo dinh dưỡng?

Câu trả lời là ba mẹ có thể cho trẻ ăn cháo dinh dưỡng khi bắt đầu vào giai đoạn 8 tháng tuổi. Lúc này con gần như đã kết thúc giai đoạn ăn bột. Ngoài ra, khi bắt đầu vào 8 tháng tuổi, trẻ cũng bắt đầu mọc những chiếc răng sứ đầu tiên. Do vậy, mẹ mẹ có thể cho con tập nhai thức ăn. Tuy nhiên, thời điểm này các món ăn của con đều cần phải xay nhuyễn để đảm bảo hệ tiêu hóa của bé có thể hoạt động một cách tốt nhất. Sử dụng cháo giúp con dễ ăn hơn, dễ nuốt và có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa.

Cháo dinh dưỡng rất tốt cho trẻ

2. Đặc điểm của cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Đầu tiên, con cần được làm quen với các món cháo dinh dưỡng được xay nhuyễn. Từ đó, khởi đầu cho hành trình bắt đầu ăn cháo hạt cho bé sau này khi lớn hơn. Bố mẹ cũng nên cho con ăn cháo xay nhuyễn trong thời gian từ 1 đến 2 tháng. Để con tập làm quen và không bị nôn trớ, hay ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Sau khi bắt đầu vào tháng tuổi thứ 10, lúc này con có thể ăn được những món cháo dinh dưỡng vỡ hạt. 

Sau đó, khi trẻ bước vào độ tuổi thôi nôi tầm 1 tuổi thì con bắt đầu có thể tập ăn cháo nguyên hạt. Điều này cũng giúp cho dịch vị dạ dày của bé tiêu ra tiêu hóa và kích thích con ăn ngon hơn.

3. Một số lưu ý cho mẹ khi trẻ bước vào giai đoạn ăn cháo dinh dưỡng

Để trẻ có thể thích nghi dần với việc ăn cháo, bố mẹ hãy tập cho con thói quen làm quen với các món ăn lạ. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ cần được ăn các món từ bột có hương vị ngọt trước. Sau đó mới dần thay thế bằng bột có vị mặn hơn một chút, hay có nhiều thành phần dinh dưỡng hơn. Tiếp theo là các món cháo xay, cháo ăn vỡ hạt cho đến cháo nguyên hạt. Việc tăng độ thô trong thức ăn của trẻ giúp con không bị phản ứng khi ăn ngay lập tức thức ăn lạ. Điều này cũng giúp cho hệ tiêu hoá của bé hoạt động thật tốt, có thể kịp bắt nhịp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Cần đa dạng thực đơn cho bé

Các chất dưỡng cần bổ sung cho trẻ khi tập ăn cháo dinh dưỡng

Ngoài ra, mỗi bữa ăn cháo của trẻ cần đảm bảo có đủ 4 nhóm thực phẩm quan trọng. Điều này là yếu tố quyết định giúp cho con có sự phát triển thật tốt trong giai đoạn vàng, trong đó bao gồm các nhóm như:

– Nhóm đường bột bao gồm các loại thực phẩm như ngô, khoai, gạo,…

– Nhóm chất đạm bao gồm các loại cá, thịt, trứng, sữa…. Hay các loại sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu khác.

– Nhóm chất béo bao gồm các thành phần như pho mat, bơ, dầu…

– Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm có các loại rau củ và trái cây.

Món cháo bổ dưỡng cho trẻ nhỏ

Ngoài ra, độ tuổi của trẻ nhỏ cần phải được bảo vệ và chăm sóc tuyệt đối. Trong đó, ba mẹ nên sử dụng cho con các sản phẩm thật sự có lợi cho sức khỏe. Không có chứa các chất độc hại cho sức khỏe trẻ nhỏ. Trong đó, khay ăn dặm, thìa ăn dặm là một trong những vật dụng quen thuộc với trẻ. Mẹ nên lưu ý để không mua phải các loại sản phẩm kém chất lượng. Bởi nguyên liệu không đảm bảo khi tiếp xúc với đồ ăn nóng rất nguy hiểm của sức khỏe của trẻ. Do vậy, mẹ cần phải kiểm tra và đánh giá các sản phẩm tiêu dùng cho bé thật kỹ lưỡng. Để đảm bảo bảo vệ tối ưu cho sức khoẻ và sự phát triển tự nhiên của bé.

Món cháo bổ dưỡng cho trẻ nhỏ

Kết luận

Hi vọng trong bài viết hôm nay, Bamboo Life cùng phụ huynh đã trả lời được câu hỏi: Trẻ mấy tháng ăn được cháo dinh dưỡng. Hi vọng các kiến thức mà BamBoo Life cung cấp sẽ giúp cho hành trình chăm con của ba mẹ. Đúng đắn và khoa học hơn, góp phần cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của con.

Đừng quên theo dõi website Bamboo Life – Trang web đồng hành cùng gia đình Việt chăm sóc sức khỏe của trẻ. 

Sản phẩm bạn quan tâm

Thìa ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life

9.000 

Bát ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL035

199.000 

Yếm ăn dặm sillicone có máng Bamboo Life

49.000 

GHẾ ĂN DẶM CAO CẤP BAMBOO LIFE ĐA NĂNG CHO BÉ

1.499.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ