Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Lời khuyên từ chuyên gia y tế hàng đầu

Nhiều bà mẹ cho con ăn dặm quá sớm, trước 6 tháng. Điều này vô tình khiến trẻ gặp rủi ro về sức khỏe, tiêu hóa sau này. Thực tế có không ít gia đình cho con ăn dặm từ 3 – 5 tháng. Dẫn đến tình trạng trẻ bị nghẹn, bỏ ăn hoàn toàn hoặc kén ăn. Để tránh những rủi ro này, mẹ hãy tìm hiểu bé 4 tháng ăn dặm được chưa nhé!

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Quan điểm của chuyên gia dinh dưỡng trẻ em

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến khích cha mẹ nên đợi đến khi trẻ 6 tháng tuổi mới cho ăn dặm. Thông tin này đã được truyền thông rộng rãi trên toàn thế giới. Mục đích là để đảm bảo cho trẻ sơ sinh không bị nghẹn hay gặp các vấn đề về tiêu hóa hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

Tại sao không nên cho bé ăn dặm khi 4 tháng tuổi?

Trước khi đưa ra khuyến nghị này, các nhà nghiên cứu đã dựa trên đặc điểm phát triển của bé. Đồng thời sựa vào nhu cầu dinh dưỡng của trẻ qua từng giai đoạn. Thời điểm mới sinh đến 6 tháng, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất. Ngoài các dưỡng chất thì trong sữa mẹ có chứa kháng thể giúp bé tăng đề kháng.

4 tháng tuổi chưa phải là thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm

4 tháng tuổi chưa phải là thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm

Hệ tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này chưa thực sự hoàn chỉnh. Dạ dày chưa thực hiện đầy đủ chức năng tiêu hóa thức ăn. Chưa kể, từ 1 – 6 tháng trẻ chưa thành thạo các kỹ năng như nhai, nuốt, cầm, nắm. Đa số các bé 4 tháng tuổi chưa tự mình ngồi vững. Đầu bé chưa giữ được cân bằng. Tất cả những điều này đều không thuận lợi cho quá trình ăn dặm của con.

Những trường hợp ngoại lệ

Có một số trường hợp ngoại lệ y tế hiếm gặp, bác sĩ có thể yêu cầu mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm sớm hơn thời hạn 6 tháng. Điều này có thể áp dụng với các bé phẫu thuật y khoa. Theo đó, trẻ buộc phải đáp ứng đủ số cân nặng yêu cầu để đáp ứng điều kiện phẫu thuật tốt nhất. Tuy nhiên, việc cho bé ăn hoàn toàn phải có sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Với những trẻ không đủ lượng sữa cần thiết hoặc do điều kiện chăm sóc hạn chế, cũng có thể cho ăn dặm sớm hơn. Tuy nhiên khi cho trẻ 4 tháng ăn dặm phải đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bé.

Điều gì khiến không ít bà mẹ cho con ăn dặm từ 4 tháng?

Các khuyến nghị của chuyên gia y tế về vấn đề cho bé ăn dặm từ 6 tháng đã làm thay đổi tư duy và quan niệm cho trẻ ăn dặm sớm của nhiều bà mẹ. Vậy điều gì khiến các bà mẹ cho con ăn dặm quá sớm? 

Nghe theo lời khuyên của bác sĩ

Thực tế thì vẫn có một số bác sĩ chưa cập nhật kiến thức nhi khoa mới. Điều này làm cho họ không nắm rõ các nghiên cứu mới về chế độ dinh dưỡng, kỹ năng phát triển của trẻ cũng như sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy đã khiến họ vô tình đưa ra lời khuyên lỗi thời, khác với khuyến nghị của tổ chức AAP và WHO.

Tuy nhiên, với nền y học hiện đại như ngày nay, các bác sĩ cũng thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn. Do đó, trường hợp như trên không còn nhiều.

Tâm lý sốt ruột khi thấy con không bụ bẫm như đứa trẻ khác

Có không ít cha mẹ đã thừa nhận rằng, tâm lý so sánh con mình với con người khác đã khiến họ sốt ruột. Khi đứa trẻ khác cùng lứa tuổi bụ bẫm, có chỉ số cân nặng vượt trội đã vô tình tạo nên sự so sánh. Từ đó dẫn đến những áp lực vô hình lên các bà mẹ. Và chính họ đã làm mọi cách để con mình cũng có được chỉ số cân nặng như những đứa trẻ “con nhà người ta”. Trong đó, có cả việc cho con ăn dặm từ 4 tháng. Nhiều mẹ không biết rằng mình đã bỏ qua cả những điều có thể ảnh hưởng sức khỏe của bé sau này.

So sánh con mình với những đứa trẻ khác và tạo ra áp lực khiến nhiều bà mẹ cho con ăn dặm sớm mà không biết rằng điều đó không tốt cho sức khỏe của con

So sánh bé với những đứa trẻ khác  khiến nhiều bà mẹ cho con ăn dặm sớm

Cha mẹ cần nhớ rằng, mỗi một đứa trẻ có những đặc điểm phát triển khác nhau. Theo đó, khả năng hấp thu dưỡng chất cũng khác nhau. Mỗi đứa trẻ là duy nhất và mẹ không thể áp đặt lên sự phát triển của con mình. Do đó, từ trong tư tưởng, nếu mẹ có suy nghĩ như trên thì cân thay đổi. Điều quan trọng, hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên tránh việc áp đặt phản khoa học.

Mẹ cho bé ăn dặm sớm vì bé quấy khóc

Đây là một lý do phổ biến nhất trong cách nuôi dạy con của nhiều gia đình Việt. Họ giải thích rằng họ bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn bổ sung sớm vì trẻ thường xuyên quấy khóc. Và nguyên nhân trẻ quấy khóc được lý giải là vì trẻ bú sữa không đủ no. 

Suy nghĩ trẻ phải ăn no thì mới ngủ kỹ đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người. Và điều này đã thúc đẩy việc cho trẻ ăn dặm sớm khi thấy trẻ có biểu hiện quấy khóc gia tăng.

Tốt nhất, khi thấy trẻ quấy khóc nhiều hơn bình thường, mẹ hãy đưa con đi khám. Có nhiều các vấn đề liên quan đến việc trẻ quấy khóc, khó chịu. Qua thăm khám chuyên khoa, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp và khoa học.

Mẹ nhầm lẫn tín hiệu con muốn ăn dặm

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ cho trẻ ăn dặm sớm. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng con của họ đã có những dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm. Theo đó, bé có thể thích thú khi nhìn người khác ăn và cân bằng được đầu … Tuy nhiên, những dấu hiệu này chưa phải là tất cả. Nếu như bé chỉ có 1, 2 trong các dấu hiệu sẵn sàng thì mẹ cũng đừng cho bé ăn dặm ngay nhé!

Một vài biểu hiện của con có thể khiến mẹ lầm tưởng với dấu hiệu con sẵn sàng ăn dặm

Một vài biểu hiện của con có thể khiến mẹ lầm tưởng với dấu hiệu con sẵn sàng ăn dặm

Thực tế trẻ 3, 4 tháng tuổi rất thích hóng chuyện. Vì vậy, khi thấy bất cứ các động tác của người lớn, bao gồm cả việc ăn, trẻ sẽ tò mò quan sát và thích thú. Biểu hiện này với sự thèm ăn trong giai đoạn 6, 7 tháng hoàn toàn khác nhau.

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Mẹ chớ vội vàng

Như đã chia sẻ ở phần trên, việc ăn dặm cho bé từ tháng thứ 4 là quá sớm. Do đó các chuyên gia y tế luôn khuyến khích các bậc cha mẹ đợi cho đến khi bé được sáu tháng tuổi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Thời điểm sau 6 tháng, bé sẽ hình thành khả năng nuốt mạnh mẽ và an toàn hơn đối với thức ăn đặc. Mẹ không cần phải quá mong ngóng các dấu hiệu con sẵn sàng ăn dặm.

Lý do là vì khi bước sang tháng thứ 6, bé sẽ xuất hiện các dấu hiệu phát triển sau đây:

  • Hông: Bé có thể tự ngồi trên ghế ăn dặm mà không bị mất thăng bằng.
  • Tay: Bé đã biết với tay và nắm lấy đồ vật. Một số trẻ đã biết sử dụng các ngón tay để nhón thức ăn. Bé biết nhấc đồ vật và cầm thức ăn đưa lên miệng.
  • Đầu: Bé có thể điều khiển đầu để nhìn lên, xuống, phải và trái mà không bị ngã về phía trước.
  • Miệng: Trẻ bắt đầu chảy nước dãi, gặm tay hoặc há miệng khi nhìn người khác ăn.
  • Lưỡi: Bé đã hết phản xạ đẩy lưỡi.
  • Mắt: Bé hướng ăn mắt chăm chú khi nhìn người khác ăn và tỏ ra cực kỳ thích thú khi được đưa cho đồ ăn.
Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Câu trả lời là cha, mẹ nên chờ cho bé đủ 6 tháng nhé!

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Câu trả lời là cha, mẹ nên chờ cho bé đủ 6 tháng nhé!

Khi bé đủ 6 tháng và xuất hiện các dấu hiệu trên thì chắc chắn bé đã sắn sàng ăn dặm. Ngược lại, bé chỉ có từ 1, 2 dấu hiệu và đặc biệt chưa đủ 6 tháng thì vẫn còn quá sớm để bắt đầu ăn dặm.

Hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp mẹ có câu trả lời sáng suốt về việc trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa. Hãy cùng Bamboo Life chuẩn bị hành trang ăn dặm cho bé bằng những kiến thức nuôi con khoa học và danh sách đồ dùng cho bé làm từ sợi tre an toàn. Mẹ có thể lựa chọn các đồ dùng ăn dặm sợi tre như khay, cốc, thìa, bát, đĩa, ghế ăn, yếm ăn … tại Bamboo Life để giúp con sử dụng những sản phẩm an toàn nhất!

Sản phẩm bạn quan tâm

ghế ăn dặm Bamboo Life

Ghế Ăn Dặm Cho Bé Bamboo Life Đa Năng Cao Cấp

1.399.000 

Bát ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL035

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ