Sử dụng gối chống bẹt đầu cho trẻ sơ sinh có cần thiết không?

Trước khi chào đón đứa con đầu lòng ra đời, chắc hẳn sẽ có nhiều bố mẹ háo hức mua sắm đủ các loại chăn gối và đệm xinh cho trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều khuyến cáo về việc trẻ sơ sinh có nên nằm gối không. Vậy trẻ sơ sinh có nên nằm gối? Bài viết dưới đây Bamboo Life giúp bố mẹ tìm câu trả lời

Trẻ sơ sinh có nên dùng gối không?

Với những trẻ sơ sinh, cột sống không có đốt sống cong tự nhiên giống như người lớn nên sống lưng của trẻ trong giai đoạn này hoàn toàn thẳng. Thêm vào đó, trọng lượng đầu của trẻ sơ sinh chiếm đến 1/4 trọng lượng cơ thể, khiến giữa đầu và người trẻ có một tỉ lệ không cân xứng. 

Chính vì những lý do trên, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ nên để trẻ nằm tự nhiên trên một mặt phẳng sẽ giúp cột sống của trẻ không bị cong vẹo. Nếu với người lớn nằm gối rất thoải mái thì với trẻ nhỏ, nằm gối là không cần thiết.

Bên cạnh đó, khi sử dụng gối cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cũng cần cẩn trọng vì gối là một trong những tác nhân có thể gây ra chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nhiều bố mẹ cho rằng nằm gối sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn mà không biết nếu bị ập gối vào mặt, trẻ sẽ bị bít đường thở, gây ngạt thở.

gối chống bẹp đầu

                                    Trẻ sơ sinh có cần sử dụng gối chống bẹp đầu không?

Bố mẹ có thể làm gì để ngăn đầu bé không bị bẹp hay méo

Giảm thời gian nằm 

Một trong những lý do chính gây hiện tượng bẹp hay méo đàu do trẻ nằm quá nhiều. Vì thế, thay vì để bé nằm các ngày thì bố mẹ hay người thân nên chịu khó bế bé, cho bé đi dạo quanh nhà. 

Dành thời gian cho bé nằm sấp mỗi ngày: Bố mẹ nên để con nằm sấp trên một bề mặt phẳng và chắc ít nhất 10-15p mỗi ngày. Điều này rất quan trọng vì nó giúp làm chắc cơ, giảm bớt thời gian nằm ngửa của bé lúc còn thức và tốt cho sự phát triển thể chất khác.

Cho bé cử động đầu  

Trong giờ chơi, mẹ cho bé quay từ bên này sang bên khác. Để đồ chơi một bên cho bé nhìn sau đó chuyển đồ chơi sang bên khác để bé quay đầu lại.

Đổi bên mỗi lần cho con bú và bú bình 

Mẹ cho con bú 2 bên và đổi bên thường xuyên để con không chỉ nằm một bên dễ bị lệch đầu.

gối chống bẹp đầu

Bố mẹ có thể làm gì để ngăn đầu bé không bị bẹp hay méo

Nên cho bé nằm gồi lõm khi nào 

Theo chuyên gia, các mẹ chỉ nên cho trẻ nằm gối lõm khi con được 3 tháng tuổi trở lên. Đây là thời điểm bé tập ngóc đầu, trụ xương sống cổ có thể lườn về phía trước.

Đồng thời, đây cũng là giai đoạn trẻ có tốc độ phát triển của thân hình nhanh hơn phần đầu, vai rộng dần ra. Lúc này mới thích hợp cho bé nằm gối mẹ nhé. Nếu không dùng gối sẽ khiến tư thế ngủ của con không thoải mái, đầu ở vị trí thấp hơn khiến máu bị tụ lại nhiều ở não làm trẻ quấy khóc, khó ngủ.

Một số lưu ý khi dùng gối cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của con mà mẹ có thể cho bé nằm. Ngoài ra, mẹ cần chú ý vài điều sau:

Trong 2 giờ đầu sau sinh, mẹ hãy đặt con nằm nghiêng bên phải, đầu thấp xuống, đệm dưới cổ 1 khăn bông nhỏ. Sau 1-2 giờ tiếp theo cần thay đổi tư thế nếu không sẽ biến dạng hộp sọ.

Khi trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu hình thành đường cong sinh lý ở phần gáy và cổ, mẹ có thể dùng khăn gấp khoảng 1-2 cm kê cho con nằm. Mẹ chú ý, chỉ kê thấp xuống bên dưới gần vị trí cổ con, không được kê ở phần lồi sau đầu.

Trẻ được 6-8 tháng đã hình thành đường cong sinh lý thứ 2, mẹ hãy dùng khăn gấp khoảng 3 – 4 cm kê làm gối cho bé.

gối chống bẹp đầu

Lưu ý khi sử dụng gối chống bẹp đầu cho trẻ sơ sinh

Các tiêu chí cần thiết để mẹ lựa chọn cho bé một chiếc gối tốt nhất:

Kích thích tiêu chuẩn phù hợp với trẻ sơ sinh chỉ từ 1-1,2 cm, chiều rộng chỉ cần bằng hoặc lớn hơn một chút so với độ dài vai bé là thích hợp nhất

Gối giúp Kích thích giấc ngủ sâu của bé, tạo cho bé thèm ngủ và ngủ ngoan nhờ đặc tính mềm êm và đàn hồi tốt đu đưa bé ngủ 

Thiết kế thông minh gối giúp chống méo đầu, bẹp đầu bé.

Tạo cho bé thói quen ngủ đúng tư thế đảm bảo sự phát triển cột sống một cách toàn diện nhất

gối chống bẹp đầu

Gối chống bẹp đầu Bamboo Life

Gối chống bẹp đầu Bamboo Life được làm từ cao su non đảm bảo độ mềm, êm, đảm bảo gối không bị xẹp và biến dạng khi dùng lâu. Gối được thiết kế lõm giữa thông minh để giảm xoay, hay đổi vị trí khi ngủ quay suốt đêm và tạo cho bé ngủ đúng tư thế. 

Bên cạnh đó, mẹ cần phơi hoặc làm khô ruột gối trước ánh nắng mặt trời mỗi tuần một hoặc hai lần, thường xuyên vệ sinh vỏ gối cho bé. Đặc biệt, gối cho bé cần một năm thay mới một lần để đảm bảo cho bé sức khỏe. 

 

Sản phẩm bạn quan tâm

gối chống bẹp đầu Bamboo Life

Gối chống bẹp đầu cao cấp cho bé Bamboo Life

119.000 
chăn sợi tre cho bé Bamboo Life

Chăn sợi tre cho bé Bamboo Life cao cấp

99.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ