Phụ Nữ Mang Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Đảm Bảo Dinh Dưỡng Cho Con

Góc chia sẻ Donglinh 18 - 11 - 2022

Làm Mẹ là thiên chức cao cả, thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Vì vậy mà bà mẹ nào khi biết mình đang mang thai đều sẽ băn khoăn về chế độ ăn uống. Đặc biệt là thời kỳ đầu mang thai, mệt mỏi ốm nghén sẽ là thử thách lớn với mẹ bầu. Cùng Bamboo Life đọc bài chia sẻ dưới đây để biết bầu 3 tháng đầu nên ăn gì mẹ nhé!

Dinh dưỡng cho bà bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng. Đây là thời điểm cơ thể người mẹ đã có sự thay đổi do thai nhi đang hình thành. Vì vậy, nhu cầu bổ sung các vitamin ( A, B, C, D…) khoáng chất và protein là rất cao. Việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như vậy sẽ giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt. Đồng thời làm giảm triệu chứng ốm nghén và ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì đủ dinh dưỡng

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc mẹ phải “ăn cho 2 người”. Bởi thai nhi không cần nạp thêm lượng thức ăn quá nhiều mà chỉ cần hấp thu các dưỡng chất cần thiết. Do đó, lượng calo khuyến nghị cần nạp cho mẹ bầu mỗi ngày sẽ là 2000 calo. Nó không quá khác biệt so với chế độ ăn bình thường. Hoặc theo chỉ định yêu cầu ăn uống của bác sĩ

Các loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

Việc tăng lượng thức ăn cho bà bầu vào thời kỳ 3 tháng đầu mang thai là chưa cần thiết. Thay vào đó, để trả lời cho câu hỏi: bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Mẹ nên lựa chọn các nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng có chứa các dưỡng chất thiết yếu như  

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho khỏe
  • Thịt nạc

Các loại thịt đều là nguồn cung cấp lượng protein dồi dào.Nó bao gồm thịt đỏ ( thịt lợn, thịt bò..) và thịt trắng ( gà, vịt, nhóm gia cầm..) Trong đó, các loại thịt đỏ còn là nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng như sắt, choline, kẽm. Điều này giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ và thai nhi do thiếu sắt. Còn thịt trắng thì bổ sung các vitamin các nhóm A, B, E, D. Và khoáng chất photpho canxi để cơ thể mẹ bầu và thai nhi đều khỏe mạnh.

  • Trứng

Trứng là loại thực phẩm giàu đạm, chứa vitamin D dồi dào và cung cấp Choline. Nó giúp nuôi dưỡng sự phát triển trí não, hệ xương chắc khỏe cho bé. Tuy nhiên, mẹ bầu cần đảm bảo luôn ăn trứng chín kỹ. Và chỉ ăn khoảng 3-4 quả trứng/ tuần trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  • Cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm đem lại nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều omega 3, vitamin D và canxi. Đây là những dưỡng chất đặc biệt tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong phát triển trí não. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý chỉ ăn cá hồi đã được nấu chín để đảm bảo an toàn.

  • Khoai lang

Khoai lang có thành phần tự nhiên là beta-caroten ( tiền vitamin A). Thay vì bổ sung vitamin A từ nội tạng động vật, mẹ bầu có thể ăn khoai lang thay thế. Hơn nữa, nguồn chất xơ dồi dào từ khoai lang cũng giúp ích rất nhiều cho mẹ bầu tránh được táo bón thai kỳ. 

  • Rau xanh

Các loại rau sẫm màu là lựa chọn hợp lý cho bà bầu bởi thành phần dinh dưỡng phong phú. Hầu hết trong rau xanh đều chứa các vi chất cần thiết như vitamin A, C, K, sắt, canxi, kali cùng chất xơ hỗ trợ tiêu hoá. 

Đặc biệt mẹ bầu nên chọn măng tây để bổ sung trong giai đoạn bầu 3 tháng đầu. Bởi măng tây là loại thực phẩm có rất nhiều axit folic. Một chất dẫn truyền cực kỳ quan trọng để phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. 

  • Trái cây

Các loại trái cây giàu vitamin C như: ổi, cam… nên được bổ sung vào thực đơn cho mẹ bầu. Bởi vitamin C giúp thúc đẩy sự phát triển của mô và xương ở thai nhi. Hơn nữa, chúng còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu được sắt từ thực phẩm. 

Ngoài ra, còn có bơ và chuối cũng là loại trái cây cung cấp nhiều chất xơ, vitamin K, vitamin B và các loại chất béo lành mạnh giúp giảm triệu chứng chuột rút thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn chuối chín 1-2 quả/ngày để tránh hàm lượng đường tăng cao. 

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa

Mẹ bầu cần bổ sung phần lớn lượng canxi để đáp ứng nhu cầu cần thiết của thai nhi. Bởi nếu chế độ ăn thiếu canxi thì sau này dễ có nguy cơ loãng xương sau khi sinh. Vì vậy, cách đơn giản và dễ dàng nhất là sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa. 

Mẹ bầu nên chọn loại sữa tươi không đường hoặc ít đường để hạn chế tăng lượng đường trong thai kỳ. Thêm vào đó, sữa chua cũng là sự lựa chọn hữu ích bởi nó chứa nhiều canxi và lợi khuẩn giúp phòng ngừa được rối loạn tiêu hóa thường xảy ra khi mẹ mang thai. Lưu ý là phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. 

Mẹo đơn giản để mẹ bầu có chế độ ăn uống lành mạnh khi bầu 3 tháng đầu

  • Bí quyết ăn uống lành mạnh khi mang bầu

Ăn như thế nào để “vào con không vào mẹ” luôn là câu hỏi được truyền tai nhau bởi các mẹ. Do đó, mẹ bầu cần phải cân đối chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh bởi các nguyên tắc sau:

  • Bổ sung đủ lượng nước:

Mẹ bầu nên uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo được lượng nước ối trong cơ thể. Nên hạn chế uống nước lạnh, tốt nhất là dùng nước ấm ngụm nhỏ uống sau khi thức dậy. Giữ thói quen cho bản thân uống nhiều nước trong ngày với lượng từ từ, không đợi khát mới uống.

  • Chế độ ăn vặt lành mạnh

Bầu 3 tháng đầu là lúc mẹ rất dễ buồn nôn và mệt mỏi. Nhưng lại rất dễ đói và có cảm giác bồn chồn. Vì vậy để giữ được đường huyết ổn định, bà bầu cần có những bữa ăn nhẹ bổ sung phụ sáng, phụ chiều và phụ tối. Các bữa ăn nhẹ được khuyến khích sẽ là bánh quy nhạt, các loại hạt :óc chó, điều, mắc-ca.. ngũ cốc, sữa chua.. 

  • Cung cấp Vitamin cần thiết: 

Vitamin bắt buộc cần có trước và trong khi mang bầu là B9 ( Axit folic). Đây là dưỡng chất giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh và các dị tật khác khi thai đang phát triển. Ngoài ra nếu mẹ bầu ốm nghén nặng, có thể uống Vitamin B6 để làm giảm các triệu chứng nghén của thai kỳ. 

Thêm vào đó, lựa chọn tăng thêm dinh dưỡng vitamin từ trái cây và rau xanh là tốt nhất. Nó là nguồn cung chất xơ cho hệ tiêu hoá và chất dinh dưỡng cho thai nhi tốt nhất.

Mẹ bầu có thể kết hợp vừa bổ sung qua đường tự nhiên ăn uống, vừa kết hợp sử dụng thuốc bổ tổng hợp vitamin để đảm bảo cơ thể có dưỡng chất đầy đủ nhất.

  • Mẹ bị ốm nghén nên ăn gì để đảm bảo vẫn đầy đủ dinh dưỡng

Bên cạnh nỗi lo bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để đủ chất, các mẹ bầu ở giai đoạn này thường sẽ gặp phải tình trạng chán ăn, buồn nôn ốm nghén. Lúc này, mẹ mang thai có thể thử các sau để giảm tình trạng này: 

  • Chia nhỏ các bữa ăn với lượng vừa phải và ăn nhiều bữa phụ trong ngày thay vì chỉ 3 bữa chính. 
  • Nên ăn thức ăn mềm như cháo, phở, bột yến mạch..
  • Chuẩn bị thức ăn vặt cho các bữa ăn phụ để xoa dịu cơn đói kịp thời như các loại hạt, bánh quy, bánh mì, trái cây..
  • Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào nhiều chất béo, cay nóng.

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ bầu đã giải đáp được thắc mắc mang bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để đảm bảo đủ chất. Qua đó, biết cách lên thực đơn với chế độ ăn lành mạnh để khỏe con tốt mẹ. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

 

 

Sản phẩm bạn quan tâm

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.