Những sai lầm của mẹ khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW cho bé

Phương pháp ăn dặm BLW dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyết định của bé, không ép bé ăn mà để bé ăn theo nhu cầu của mình. Phương pháp ăn dặm BLW (Baby led weaning) đang được nhiều mẹ áp dụng khi con bước vào giai đoạn ăn dặm.
Thay vì dùng bột ăn dặm hay cháo nhuyễn nước cho bé thì cha mẹ chế biến thức ăn như rau củ quả thành những thanh dài dễ cầm nắm và “để mặc” cho bé tự xoay xở, tìm cách đưa thức ăn vào miệng. Phương pháp có nhiều ưu điểm như bé ăn thô sớm, tự xúc sớm, không kén chọn thức ăn, bé tự lập và không bị biếng ăn do tâm lý bị ép buộc. Tuy nhiên, do chưa hiểu rõ phương pháp nên nhiều mẹ gặp khó khăn và thất bại trong việc cho bé theo ăn phương pháp này. Bài viết dưới đây, Bamboo Life tìm hiểu những sai lầm cần tránh khi mẹ bắt đầu tập ăn dặm cho bé theo phương pháp BLW

ăn dặm

Ăn dặm BLW và những sai lầm hay gặp ở mẹ

Chọn sai thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm

Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) các mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm khi bé tròn 6 tháng tuổi. Do đó, mẹ không nên cho bé ăn dặm BLW quá sớm, giai đoạn thích hợp nhất là bé đã ngoài 6 tháng. Lúc này, bé đã bắt đầu hình thành những kỹ năng như: cầm, nắm. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện cơ bản, có thể tiếp nhận mọi thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.
Khi các mẹ cho bé ăn dặm phương pháp BLW trước 6 tháng không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Ngoài ra, bé có thể thấy chán ghét việc ăn dặm dẫn đến tình trạng biếng ăn cơ thể còi cọc hơn.

ăn dặm

Ăn dặm BLW như thế nào đúng cách ?

Ham cho bé ăn nhiều bỏ bê sữa

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng cho bé ăn dặm đồng nghĩa với việc bé sẽ nhận nhiều dinh dưỡng từ thức ăn và quên đi khẩu phần ăn từ sữa của bé.
Trên thực tế, nguồn dinh dưỡng chính của bé dưới 1 tuổi là sữa, ăn dặm chỉ là bước đệm giúp bé làm quen với các loại thức ăn, tập kỹ năng như cầm, nắm, xử lý thức ăn.
Sau 12 tháng, mẹ có thể tự điều chỉnh để bé ăn nhiều hơn, đa dạng thực phẩm hơn và giảm lượng sữa đi. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã trải qua quá trình rèn luyện và sẵn sàng cho việc xử lý lượng thức ăn lớn để cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển vượt trội trong thời kỳ tiếp theo của bé.

Hỗ trợ sai cách

Có 2 kiểu hỗ trợ sai cách trong cách ăn dặm BLW là:
Mẹ thấy bé không biết cách cho vào miệng liền sốt ruột và giúp con bằng cách cầm thức ăn đút cho con
Cha mẹ thấy con ăn dơ quá thường xuyên cầm khăn để giúp bé lau sạch tay, mặt và người.

ăn dặm

Cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW như thế nào đúng cách?

Chế biến thức ăn sai cách

Trường hợp phổ bến nhất là mẹ chế biến thức ăn quá nhừ khiến bé dễ bóp nát hoặc mẹ cắt thức ăn quá to hoặc nhỏ. Việc chế biến thức ăn sai cách này gây khó khăn cho bé trong quá trình tập ăn như khó cầm nắm hoặc không đưa lên miệng được. Mẹ hãy thái nhỏ thức ăn theo dạng que để bé dễ dàng cầm nắm và cắn nhai từ trên xuống.

Lựa chọn thực phẩm ăn dặm không đúng theo từng giai đoạn

Một số cha mẹ lựa chọn thực phẩm không thích hợp trong giai đoạn mới tập ăn dặm của bé nhưng cha mẹ không để ý và vẫn cho bé ăn như khoai bứ, các loại đậu đũa và một số loại hoa quả, trái cây có hạt bên trong, rau lá và các loại quả, củ có vỏ mỏng… Các loại rau trên có thể dính vào vòm vọng bé gây hóc và nghẹn.

Cho quá nhiều đồ ăn lên bàn ăn

Với suy nghĩ bày càng nhiều đồ ăn lên bàn thì bé càng dễ lựa chọn, ba mẹ thường để rất nhiều đồ ăn lên trên bàn của con. Nhưng ba mẹ không biết, bé sẽ trở nên bối rối không biết nên bắt đầu từ đâu. Thêm nữa, bé hay tò mò, hiếu động nên muốn khám phá thức ăn trên bàn một cách nhanh chóng, bé sẽ cầm mỗi thức ăn một tý mà chưa kịp thưởng thức đã vội vứt đi.
Một sai lầm lớn nữa trong ăn dặm chỉ huy là bố mẹ đặt đồ ăn vào đĩa rồi đưa cho bé. Nhưng thay vì hào hứng ăn, bé lại hất đồ ăn từ đĩa xuống đất và gặm đĩa. Bởi vì đĩa là chất liệu nhựa quen thuộc với bé hơn nên bé sẽ ưu tiên chọn đĩa hơn.

ăn dặm

Phương pháp ăn dặm BLW như thế nào đúng cách ?

Kỳ vọng quá lớn

Việc kì vọng quá lớn vào khả năng của con vô hình tạo cho mẹ một áp lực nặng nề. Đa số những mẹ đặt kỳ vọng quá lớn vào con mình cũng hay bị mắc bệnh thích so sánh với trẻ khác cùng tháng với con mình. Họ lúc nào cũng chỉ mong con phải biết cầm nắm tốt, biết nhai nuốt tốt, ăn được nhiều và nếu con của họ không được như mong muốn, họ sinh ra chán nản gây áp lực lên con bằng cách ép con ăn. Nếu không cải thiện được tình hình của con theo đúng như mong ước của họ thì họ sẽ cho rằng con không hợp với BLW và bỏ cuộc.

Tham khảo : Khi nào có thể cho bé ăn dặm phương pháp BLW? 

Bé không có hoặc lịch sinh hoạt không ổn định.

Việc bé không có nếp sinh hoạt cố định hoặc nếp sinh hoạt của bé thất thường có thể sẽ vẫn được nhiều bố mẹ chấp nhận ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi. Nhưng khi bé đã ăn dặm, nếu bé bú và ngủ linh tinh thì sẽ ảnh hưởng đến lịch ăn của bé cũng như ảnh hưởng đến hứng thú ăn uống của bé. Có thể bé sẽ ngủ trong khi ăn hoặc không có hứng thú ăn, hoặc quá đói để ăn dặm hoặc bú sữa quá nhiều lần 1 ngày khiến bé không có hứng thú ăn uống.

Ăn dặm BLW như thế nào đúng cách ?

Ngoài ra, mẹ cần lưu ý không nên cho bé ăn muối, đường, hoặc chất làm ngọt nhân tạo vào thức ăn của con vì những gia vị này không cung cấp thêm giá trị dinh dưỡng nào. Hơn nữa, gia vị sẽ khiến mùi vị thật của thức ăn bị sai lệch. Ngoài ra, việc sử dụng muối hoặc đường thường xuyên khiến bé thích ăn đồ mặn hoặc đồ nhiều đường về lâu dài thì sẽ không tốt cho sức khỏe.
Tóm lại, phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy BLW không những giúp cho mẹ bớt một phần công việc khi phải đút cho bé ăn mà còn cho trẻ cơ hội tự quyết định việc ăn uống của mình. Đồng thời mẹ cũng tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị, nấu nướng khi bé đã có thể ăn được các đồ ăn như người lớn trong gia đình.

Bamboo Life – kích thích bữa ăn dặm cho bé ngon miệng hơn

Khi ăn dặm, bé đã nhận thức được màu sắc, con vật và muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, đồ dùng ăn dặm đáng yêu sẽ một phần kích thích, giúp bữa ăn của bé trở nên ngon miệng hơn. Bamboo Life tự tin mang đến đồ dùng từ sợi tre, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây chảy nhựa ra đồ ăn của bé. Bamboo Life mang đến những bộ khay ăn dặm sợi tre, bát sợi tre, đũa thìa sợi tre với những hình con vật đáng yêu cho bé. Sản phẩm hiện đang bán rất chạy ở những nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Với những kiến thức cơ bản trên, mẹ có thể hiểu qua: thế nào là ăn dặm cho bé. Ăn dặm với nhiều người khó khăn vì phải tập hoàn toàn cho bé những điều mới, theo dõi Bamboo Life để ăn dặm cho bé khỏe, mẹ nhàn hơn !

Sản phẩm bạn quan tâm

Khay ăn dặm cho bé Bamboo Life

Khay ăn dặm cho bé Bamboo Life từ sợi tre thiên nhiên

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ