Những phương pháp ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho bé

Những phương pháp ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho bé

“Phương pháp ăn dặm nào tốt cho bé?” là câu hỏi khiến các mẹ luôn băn khoăn khi bé yêu đến tuổi ăn dặm. Mỗi bé phù hợp với một loại phương pháp ăn dặm khác nhau, phụ thuộc vào thể trạng cũng như tính cách của bé. Bài viết dưới đây Bamboo Life đưa cho mẹ thông tin về 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay để mẹ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

ăn dặm

“Phương pháp ăn dặm nào tốt cho bé?” là câu hỏi các mẹ luôn tìm kiếm

Các phương pháp phổ biến cho bé

Xã hội ngày càng phát triển, những cách nuôi con của mẹ bỉm sữa hiện đại cũng được đa dạng hơn. Có những phương pháp ăn dặm chủ yếu mà mẹ hay phân vân như:

 • Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống (ADTT)
 • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật (ADKN)
 • Phương pháp ăn dặm BLW (bé tự chỉ huy – BLW)

Mỗi phương pháp đều có 1 ưu, nhược điểm riêng. Vì thế mẹ cần tìm hiểu kỹ và chú ý tới sự phát triển của con để điều chỉnh, áp dụng sao cho phù hợp với thể trạng của con. Các phương pháp như sau:

Phương pháp ăn dặm truyền thống (ADTT)

Đây là phương pháp khá quen thuộc với các mẹ Việt, từ ông bà truyền lại. Các bé sẽ được ăn bột với sự kết hợp từ thịt, rau củ, cá nhuyễn trộn lẫn từ lúc bắt đầu ăn dặm. Khi bé lớn hơn và bắt đầu mọc răng thì chuyển sang cháo với thực phẩm xay nát. Nấu bột theo ước lượng nên thường bé sẽ bị dư thừa hoặc thiếu chất trong giai đoạn đầu tập ăn (như nước xương ninh, thịt cua, cá ngay từ khi bé tập ăn giai đoạn 5-6 tháng). Bên cạnh đó mẹ không phân biệt những loại thức ăn và độ thô chế biến thức ăn cho từng giai đoạn. Khi ăn bế bé ép ăn, xem ipad, làm trò hoặc đi rong tạo thói quen xấu khi ăn cho bé.

ăn dặm

Xay nhỏ thức ăn để bé ăn dặm kiểu truyền thống

Ưu điểm:

Bé có thể ăn với số lượng nhiều ngay từ những ngày đầu tập ăn, bé có thể tăng cân tốt khi mới tập ăn.
Hệ tiêu hóa được bảo vệ bởi thức ăn được xay nhuyễn hoàn toàn
Và đặc biệt gần như dễ được sự chấp nhận và ủng hộ của gia đình (nhất là các bà).

Nhược điểm:

Quá chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé.
Ăn hoàn toàn thức ăn xay nhuyễn làm ảnh hưởng tới khả năng ăn thô, khả năng nhai và nuốt kém hơn
Là thực phẩm trộn lẫn nên bé không có thời gian làm quen với từng vị thức ăn cũng từ đó bố mẹ không phát hiện bé có thể bị dị ứng với loại thức ăn nào.
Bé ăn với số lượng nhiều và quá nhiều chất đạm sẽ không hấp thụ hết và dễ bị đi ngoài hoặc táo bón.
Không chủ động và tạo thú vui trong ăn uống, khi bị ép ăn nhiều bé sau đó 1 thời gian sợ ăn dẫn đến biếng ăn.
Thói quen ăn uống không tốt: vừa ăn vừa rong, xem ipad, vừa ăn vừa chơi, xem tivi…

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Với phương pháp này, bé được ăn dặm với cháo lọc qua rây loãng và hoàn toàn không sử dụng bột xay nhuyễn. Độ thô của thức ăn được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Ăn với số lượng vừa phải. Khi ăn đặt bé ngồi ghế không bế rong nhưng mẹ vẫn phải bón cho bé ít nhất đến 12 tháng trở đi.

ăn dặm

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Ưu điểm:

 • Bé có khả năng ăn thô tạo phản xạ nhai và nuốt cho bé sớm hơn.
 • Ưu điểm tuyệt vời của ăn dặm kiểu Nhật là: Bé có thời gian làm quen với từng vị thức ăn cũng từ đó bố mẹ không phát hiện bé có thể bị dị ứng với loại thức ăn nào.
 • Các món ăn của con đa dạng, đầy đủ nhóm chất, được thay đổi thường xuyên ở các giai đoạn khác nhau.
 • Tốt cho thận của bé
 • Khẩu phần và loại thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của bé.
 • Mẹ có thể chế biến thức ăn và trữ đông mà vẫn đảm bảo được mùi vị và chất lượng thức ăn, giúp mẹ tiết kiệm thời gian và chủ động hơn trong ăn uống.

Nhược điểm:

 • Mất thời gian và công sức hơn để dạy bé ngồi ngay ngắn và tập cầm thìa
 • Mẹ tốn thời gian chế biến riêng từng loại thức ăn. Nhàn hơn cho mẹ về khoản trữ đông nhưng thức ăn không thể thơm ngon như thực phẩm tươi được
 • Con ăn số lượng không nhiều như ăn truyền thống và cũng có thể ko tăng cân mạnh như phương pháp truyền thống ở giai đoạn đầu.
  Không phải gia đình, ông bà nào cũng ủng hộ các mẹ chăm con theo phương pháp này.

Phương pháp ăn dặm BLW (Ăn dặm tự chỉ huy – Baby led weaning)

Là kiểu ăn dặm đột phá nhất trong 3 kiểu ăn dặm, bé sẽ được học ăn thô như người lớn ngay từ lần ăn dặm đầu tiên. Đây là phương pháp được các mẹ Tây rất thích vì bé cực kì tự tập và tự quyết trong việc ăn uống, bé thích ăn gì, thích ăn bao nhiêu là do bé quyết định. Bởi thời gian này, nguồn dinh dưỡng chính cho bé vẫn là sữa nên việc tập ăn dặm chỉ là mẹ cho bé làm quen với các loại thức ăn, cho bé tập nhai, nuốt chứ không chú trọng quá tới việc bé ăn được bao nhiêu.
Thức ăn được cắt, thái vừa miếng bé dùng tay để cầm hoặc tự đút vào miệng với số lượng tùy bé, đưa 1 vài thứ cho bé chọn thích ăn cái gì thì ăn. Nghĩa là bé tự chỉ huy, tự quyết định mình sẽ ăn gì. Độ mềm cũng không quy định quá như ăn dặm kiểu Nhật
Bé tự ngồi ăn, tự điều chỉnh, cầm đưa đồ ăn vào miệng nên tính tự lập trong ăn uống rất cao.

Thực phẩm trong phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) cho bé

Ưu điểm:

 • Bé sẽ khám phá mùi vị, màu sắc và kết cấu của mỗi loại thức ăn tốt hơn.
 • Bé có phản xạ nhai và nuốt cực tốt.
 • Bé có khả năng tự cầm thìa xúc từ rất sớm.
 • Mẹ không cần mất nhiều thời gian của riêng bé, cách chế biến đồ ăn của bé sẽ giống như với thức ăn người lớn chỉ là ở dạng mềm hơn chút thôi!
 • Bé thích thú với việc ăn uống
 • Tạo tiền đề tốt cho bé tự lập trong ăn uống giai đoạn sau này.

Nhược điểm:

 • Không quá chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé.
 • Thời gian đầu, trẻ sẽ không ăn và cầm ném thức ăn, bóp nát hay cho lên miệng mút rồi vứt đi…Mẹ sẽ khá vất vả trong việc dọn dẹp thời gian này
 • Đảm bảo ghế ăn dặm luôn được vệ sinh sạch sẽ để đặt thức ăn lên cho bé
 • Trong quá trình ăn dặm mẹ phải cực kì kiên trì để có thể áp dụng theo phương pháp này vì: bé dễ bị hóc nên những lúc ấy phải thật bình tĩnh. Nhiều khi bé vào giai đoạn biếng ăn sinh lý mẹ cũng ko được sốt ruột.
 • Giai đoạn 5-6 tháng mà theo phương pháp này thì ở Việt Nam chắc tỉ lệ các mẹ thành công là rất rất thấp vì chúng ta chịu áp lực tâm lý rất nhiều từ gia đình và chính các mẹ nữa.

Một số lưu ý khi áp dụng các phương pháp ăn dặm

Mẹ có thể nghiên cứu và tìm hiểu cho bé từng kiểu ăn dặm riêng biệt xem bé có hứng thú với kiểu ăn dặm nào nhất để áp dụng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh tìm hiểu và nhận biết được những ưu nhược điểm của mỗi phương pháp và kết hợp theo từng giai đoạn của bé. Mẹ có thể tham khảo kết hợp các cách như sau

 • Giai đoạn 5-7 tháng Kết hợp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật
 • Giai đoạn 8-10 tháng: Ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW
 • Giai đoạn 10 tháng trở đi: Ăn dặm truyền thống và ăn dặm BLW


Cho con ăn theo cả 3 phương pháp để con học được hết các kỹ năng nhai – nuốt và nhận biết con thích gì”. Ở giai đoạn đầu của ăn dặm, mẹ cho con ăn theo ăn dặm kiểu Nhật để con nhận biết mùi vị thức ăn và kết hợp cả ăn dặm truyền thống để đa dạng bữa ăn cho con. Giai đoạn 2 từ 8-10 tháng, mẹ áp dụng cho con ăn hoàn toàn theo ăn dặm kiểu Nhật, xen kẽ ăn dặm BLW. Từ 10 tháng trở đi, cho con ăn theo ăn dặm truyền thống và ăn dặm BLW. Vì đây là giai đoạn phù hợp nhất để hỗ trợ con học kỹ năng bốc nhón, cầm thìa tự ăn.

Bamboo Life – kích thích bữa ăn dặm cho bé ngon miệng hơn

Khi ăn dặm, bé đã nhận thức được màu sắc, con vật và muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, đồ dùng ăn dặm đáng yêu sẽ một phần kích thích, giúp bữa ăn của bé trở nên ngon miệng hơn. Bamboo Life tự tin mang đến đồ dùng từ sợi tre, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây chảy nhựa ra đồ ăn của bé. Bamboo Life mang đến những bộ khay ăn dặm sợi tre, bát sợi tre, đũa thìa sợi tre với những hình con vật đáng yêu cho bé. Sản phẩm hiện đang bán rất chạy ở những nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Với những kiến thức cơ bản trên, mẹ có thể hiểu qua: thế nào là ăn dặm cho bé. Ăn dặm với nhiều người khó khăn vì phải tập hoàn toàn cho bé những điều mới, theo dõi Bamboo Life để ăn dặm cho bé khỏe, mẹ nhàn hơn !

Sản phẩm bạn quan tâm

Khay ăn dặm cho bé Bamboo Life

Khay ăn dặm cho bé Bamboo Life từ sợi tre thiên nhiên

169.000 

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ