Những điều cần biết về bánh mì cho bé ăn dặm

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ bắt đầu ăn dặm là đã ăn được bánh mì. Bánh mì cũng có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để bổ sung dinh dưỡng và gia tăng khẩu vị cho bé. Nếu mẹ đang băn khoăn trong việc sử dụng bánh mì cho bé ăn dặm thì hãy đọc ngay bài viết này của Bamboo Life nhé!

Khi nào thì bé có thể ăn bánh mì?

Theo thông tin từ AAP, từ 6 tháng tuổi trở lên là bé đã có thể ăn được bánh mì. Như vậy, ngay sau khi con bắt đầu ăn dặm là mẹ được cung cấp bánh mì trong thực đơn ăn dặm của bé. Đây là một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh các loại thực phẩm khác như rau quả, cá, thịt thì bánh mì được xem là thức ăn tốt, mẹ nên dùng trong quá trình ăn dặm của con.

Bánh mì là một trong những món ăn dặm tốt cho bé

Bánh mì là một trong những món ăn dặm tốt cho bé

Thành phần của bánh mì có chứa lúa mì, trứng và sữa. Vì vậy, có trẻ sẽ có thể bị dị ứng khi sử dụng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ hãy cho bé ăn thử 1 lượng nhỏ trong lần ăn đầu. Khi bé ăn mẹ hãy quan sát phản ứng của bé. Nếu như bé hợp tác và không có bất cứ biểu hiện bất thường thì mẹ tiếp tục cho bé sử dụng. Trường hợp kích ứng, mẹ không nên cho bé ăn bánh mì quá sớm mà chờ thêm thời gian khi bé đã lớn hơn.

Với những bé bị dị ứng bánh mì sẽ có những biểu hiện như nổi mề đay, sưng hoặc ngứa môi, phát ban, tiêu chảy, nôn… Những trường hợp này mẹ nên ngừng hoàn toàn việc dùng bánh mì. Nếu triệu chứng không giảm, mẹ cần cho con đến các cơ sở y tế chuyên khoa.

Bánh mì có lợi gì đối với sức khỏe của bé?

Tại các nước phương Tây, bánh mì được sử dụng rất phổ biến thậm chí là món ăn chủ đạo. Tại Việt Nam, bánh mì cũng rất được ưa chuộng. Loại bánh này được làm từ lúa mì, yến mạch, lúa mạch hoặc gạo lứt…. Nhờ vậy mà nó cung cấp nhiều thành phần bột đường, vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Ngoài ra, bánh mì là một nguồn carbohydrate phức tạp cùng lượng lớn chất xơ. Vì vậy khi ăn bánh mì trẻ được dung nạp lượng lớn năng lượng và dễ dàng tiêu hóa hơn.

Khi bé đã lớn hơn, có thể ăn được nhiều loại thực phẩm hơn thì mẹ có thể kết hợp các loại thực phẩm khác. Mục đích là gia tăng hương vị cho món ăn. Một số biến tấu hấp dẫn cho món bánh mì. Chẳng hạn bánh mì bơ, bánh mì thịt, bánh mì trứng…  Điều này giúp nâng cao hàm lượng dinh dưỡng và làm cho  món ăn trở nên hấp dẫn.. 

Những loại bánh mì cho bé ăn dặm tốt nhất

Trẻ có thể ăn bánh mì ngay khi 6 tháng, bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, để tốt nhất cho bé thì mẹ nên lựa chọn các loại bánh được làm từ ngũ cốc lên men hoặc ngũ cốc nảy mầm.  Nguồn nguyên liệu này mang lại nhiều dinh dưỡng hơn so với bánh mì làm từ ngũ cốc tinh chế.

Bánh mì làm từ ngũ cốc nảy mầm chứa nhiều protein, các nhóm vitamin và chất xơ. Còn bánh mì được làm từ quá trình lên men axit lactic truyền thống được  bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Từ đó kích thích quá trình hấp thu dưỡng chất và tiêu hóa thức ăn.

Mẹ nên chọn các loại bánh mì làm từ ngũ cốc nảy mầm

Mẹ nên chọn các loại bánh mì làm từ ngũ cốc nảy mầm

Các loại bánh mì chứa nhiều đường hoặc mật ong mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn. Lý do là vì chúng không tốt cho trẻ, có thể gây ngộ độc. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé ăn các loại bánh mì có hàm lượng muối cao.

Những điều mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn bánh mì

Khi lựa chọn bánh mì cho bé ăn dặm mẹ cần chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Bánh mì chỉ nên dùng làm món ăn phụ cho bé, hoàn toàn không thể thay thế sữa trong giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi. Do đó, mẹ không thể dùng bánh mì để thay thế bữa ăn chính của bé.
  • Cảnh giác với dị ứng khi cho trẻ ăn bánh mì.  Khi bị dị ứng trẻ có thể gặp các dấu hiệu như phát ban da, tiêu chảy và đau bụng. Do đó, nên cho bé ăn thử lượng ít để quan sát các phản ứng của trẻ.
  • Không ép bé ăn dặm bằng món bánh mì nếu bé không muốn hoặc không đói. Việc làm này có thể khiến trẻ ăn quá nhiều dẫn tới béo phì. Một số trẻ khác hình thành phản xạ sợ ăn.
  • Cho bánh mì vào menu ăn nhẹ cân bằng. Bằng cách này, trẻ cũng có thể nhận được dinh dưỡng tối ưu từ việc ăn vặt từ đó ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bánh mì cho bé ăn dặm. Mẹ có thể nấu cháo bánh mì hoặc thái lát bánh mì cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Dù mẹ cho bé ăn bằng cách nào thì ngoài lựa chọn chất lượng bánh mì tốt nhất mẹ nên chú ý chọn khay, bát đựng bánh mì làm từ chất liệu sợi tre an toàn.  Mẹ hãy tham khảo bộ sản phẩm ăn dặm cho bé của thương hiệu Bamboo Life để an tâm đồng hành cùng bé trong quá trình ăn dặm.

Sản phẩm bạn quan tâm

Bát ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL035

199.000 

GHẾ ĂN DẶM CAO CẤP BAMBOO LIFE ĐA NĂNG CHO BÉ

1.499.000 

Yếm ăn dặm sillicone có máng Bamboo Life

49.000 

Bộ Đũa tập ăn cho bé Bamboo Life hàng chính hãng

29.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ