Nhiệt độ, độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt cho bé

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sức đề kháng còn rất yếu nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ. Vì vậy xác định chính xác nhiệt độ trong phòng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ. Máy đo nhiệt độ phòng giúp các mẹ biết được nhiệt độ chính xác trong phòng và điều chỉnh hợp lý để phù hợp cho bé không bị nóng hay lạnh quá. Bài viết dưới đây Bamboo Life giúp các mẹ hiểu rõ hơn về sự cần thiết của máy đo nhiệt độ phòng cho bé.

Nhiệt độ trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt cho trẻ?

Trong thời gian ở trong bụng mẹ, trẻ luôn được sưởi ấm bởi mức nhiệt độ trong khoảng 37,5 – 38 độ C từ thân nhiệt của mẹ. Những tháng đầu khi mới sinh ra, nếu trẻ không được ủ ấm đầy đủ sẽ có nguy cơ bị nhiễm lạnh là rất cao. Đặc biệt nếu trẻ không được sinh đủ tháng, thân nhiệt của cơ thể của trẻ sẽ càng nhạy cảm hơn. Mức thân nhiệt của trẻ sơ sinh đủ tháng, nhiệt độ cơ thể trẻ ổn định trong khoảng từ 36,5 – 37,5 độ C. Đặc biệt ngay sau khi mới sinh ra, trẻ luôn phải được mặc đầy đủ quần áo, mang vớ chân, đeo găng tay, độ mũ và đắp chăn mỏng nhẹ, không cho cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Với nhiệt độ trong phòng nơi trẻ sinh sống, hoạt động tốt nhất bạn nên duy trì nhiệt độ phòng thích hợp ở mức 26-28 độ C.

Mẹ không nên để nhiệt độ lạnh dưới 26 độ C, hạn chế để gió trời, gió quạt, gió điều hòa đến trực tiếp nơi trẻ nằm. Bên cạnh đó phải thường xuyên kiểm tra và chắc chắn cơ thể trẻ luôn khô ráo, không bị thấm ướt bởi mồ hôi hoặc nước tiểu, có thể khiến trẻ bị viêm phổi cao.

Nếu nhiệt độ môi trường cao (trên 28 độ C) con bạn dễ bị nóng, bé sẽ có nguy cơ bị hội chứng đột tử (SIDS); đây là hội chứng thường hay gặp ở những trẻ từ tháng tuổi thứ 2 trở đi, theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học tới 90% các trường hợp đột tử ở trẻ xảy ra với các bé dưới 6 tháng tuổi. Khi con lớn dần và sau khoảng 1 tuổi thì nguy cơ này cũng giảm đi.

Nhiệt độ trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt cho trẻ?

Độ ẩm không khí trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt cho trẻ?

Theo nghiên cứu chỉ ra, độ ẩm tiêu chuẩn phòng ngủ cần thiết nên đạt từ 40 – 60% bởi tại môi trường độ ẩm như thế các loại vi khuẩn khó có thể phát triển. Hiện nay tại các bệnh viện lớn, quy mô hiện đại ở tại nước ngoài người ta luôn duy trì độ ẩm không khí ở mức 55%. Thông thường cha mẹ nên dùng máy đo độ ẩm trong phòng để biết được độ ẩm không khí trong phòng bao nhiêu là tốt và đảm bảo cho con trẻ bởi độ ẩm rất khó để cảm nhận qua xúc giác.

Có 2 trường hợp như sau:

  • Nếu độ ẩm trong phòng lớn hơn 60% cơ thể của trẻ sẽ dễ bị lạnh, có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp
  • Còn nếu dộ ẩm trong phòng thấp, cơ thể trẻ sẽ bị khô, khó chịu dễ gây bệnh về da

Hướng dẫn mẹ điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ

Nhiệt độ trong phòng thấp: Khi nhiệt độ trong phòng quá thấp (dưới mức 25 – 26 độ C) cha mẹ cần sử dụng thiết bị điều chỉnh nhiệt, máy sưởi hoặc máy điều hòa 2 chiều chỉnh mức tăng nhiệt độ, để thân nhiệt của trẻ không bị hạ quá thấp.

Nhiệt độ trong phòng cao: Khi nhiệt độ trong phòng quá cao bạn nên bật một chiếc quạt điện trong phòng ngủ của bé để tạo độ ẩm thích hợp trong phòng. Tuy nhiên cần để quạt cách xa bé, không hướng trực tiếp luồng gió vào người bé, đảm bảo rằng quạt chỉ làm mát căn phòng của bé thôi.

Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên: Mẹ nên dùng nhiệt ẩm kế điện tử để kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên. Nếu bên ngoài thời tiết nóng bức, bạn chỉ nên cho trẻ mặc quần áo để ngủ hoặc chỉ cần mặc 1 chiếc tã để tránh bé bị bí, ra mồ hôi.

Điều chỉnh độ ẩm phòng: Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là phù hợp? Mức thích hợp từ 40 – 60%. Cha mẹ nên chọn mua máy tạo ẩm sử dụng công nghệ diệt khuẩn và cảm biến độ ẩm bởi sẽ máy tự động kiểm soát độ ẩm ở mức an toàn cho trẻ nhỏ. Khi chỉ số này xuống thấp, cha mẹ có thể sử dụng 1 chậu nước lạnh hoặc 1 khăn lạnh lớn vắt lên ghế tùy theo diện tích phòng để tăng độ ẩm trong phòng lên.

Hướng dẫn mẹ điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ

Một vài lưu ý về nhiệt độ trong phòng của trẻ

Để nhiệt độ phòng của trẻ luôn ở mức ổn định và an toàn cho trẻ, cha mẹ nên thực hiện 1 vài lưu ý sau:

  • Hạn chế để nhiều vật dụng trong phòng ngủ, tránh để vật dụng rơi vào cơ thể trẻ cũng như hạn chế tạo nơi để vi khuẩn tích tụ, phát sinh nấm mốc gây hại sức khỏe cho trẻ.
  • Không nên để nhiều người ra vào thăm nơi trẻ sơ sinh nằm, dễ lây lan nhiều loại virus nguy hiểm, nhất là các bệnh truyền nhiễm cao, cơ thể của trẻ còn non nớt, sức đề kháng yếu nên không có khả năng tự chống lại virut có hại.
  • Khi sử dụng điều hòa, bạn cần nắm được thông tin về độ ẩm trong phòng điều hoà bao nhiêu? Cần lưu ý không hạ thấp mức nhiệt độ trong phòng theo cảm nhận của người lớn bởi cơ thể trẻ không đủ khả năng để điều chỉnh theo, rất dễ bị nhiễm lạnh nhanh chóng.
  • Đảm bảo độ ẩm phù hợp cho phòng ngủ nằm ở ngưỡng thích hợp, luôn tạo môi trường không khí thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ trong phòng kín.
  • Tránh di chuyển trẻ sơ sinh đến nhiều địa điểm khác nhau, kể cả di chuyển ở trong nhà bởi nhiệt độ môi trường thay đổi liên tục có thể khiến trẻ bị sốc thân nhiệt dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Một vài lưu ý về nhiệt độ trong phòng của trẻ

Lưu ý: Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh trong phòng ngủ, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè ở những gia đình có sử dụng máy điều hòa trong phòng ngủ. Nếu trẻ sinh ra vào mùa đông, bạn cần đảm bảo luôn để nhà cửa ấm áp, hạn chế gió lạnh vào nhà.

Với những thông tin về nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mà Bamboo Life vừa mang tới cho bạn chắc hẳn đã giúp bạn có thể biết được độ ẩm phòng bao nhiêu là phù hợp, từ đó có điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm an toàn cho bé và gia đình. Nếu mẹ có nhu cầu mua máy đo nhiệt độ để bảo vệ sức khỏe cho bé và gia đình hãy liên hệ ngay với Bamboo Life nhé!

 

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản