Nên hay không nên cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi ?

Nhiều mẹ tập cho con ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi vì nghĩ rằng sẽ giúp cơ thể bé cứng cáp hơn. Chuyên gia nói gì về việc này, và đâu là thời điểm tốt nhất cho bé bắt đầu ăn dặm? Bài viết dưới đây Bamboo Life giúp các mẹ tham khảo thêm về việc nên hay không cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi.

Chuyên gia nói gì khi mẹ cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ em dưới 6 tháng tuổi còn non yếu, chưa phát triển hoàn thiện nên các mẹ không nên cho trẻ ăn dặm vào thời điểm này. Bởi khi 2 bộ máy này chưa hoàn thiện, việc cho trẻ ăn dặm bằng cháo hay bột sẽ dẫn đến hệ tiêu hóa “từ chối” việc tiếp nhận thức ăn và không xử lý chúng.

Hơn thế nữa, các phối hợp của cơ hàm, lưỡi, hầu họng của bé chưa được nhuần nhuyễn nên cho ăn vào thời điểm trước 6 tháng tuổi rất dẽ gây ra tình trạng sặc, nghẹn, nôn mửa. Do đó, trước 6 tháng các mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, có thể duy trì đến 2 tuổi

ăn dặm

Chuyên gia nói gì khi bé ăn dặm sớm ?

Tác hại khi mẹ cho bé ăn dặm quá sớm 

Bé dễ bị dị ứng thức ăn 

Bé dễ bị dị ứng thức ăn là một trong các tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm. Dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, do đó việc làm quen sớm với các thực phẩm mới lạ sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn, nhất là ở những bé có cơ địa nhạy cảm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng từ 8 – 10% trẻ bị dị ứng với 1 hoặc một số loại thực phẩm. Chình vì vậy, các mẹ đừng vội vàng cho con tiếp xúc với đồ ăn dặm quá sớm.

Ngay cả khi đã đến lúc cho ăn dặm, mẹ cũng nên cho ăn thăm dò với mỗi món mới, chỉ nên cho con ăn từng ít một và chú ý quan sát phản ứng của trẻ.

Nguy cơ mắc bệnh béo phi

Nhiều công cuộc nghiên cứu của các nhà y khoa đã khẳng định rằng trẻ em ngừng bú sữa mẹ và ăn dặm trước 4 tháng tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì ở tuổi lên 3 cao hơn so với những bé ăn dặm đúng chuẩn.

Khi mới thay đổi chế độ ăn, trẻ có thể chưa quen nên không muốn ăn, nôn oẹ, bị rối loạn tiêu hóa… Nhưng khi trẻ đã thích nghi và đón nhận chế độ ăn dặm sớm một cách bình thường thì các bà mẹ lại tiến hành tẩm bổ cho con và đến lúc trẻ ăn quá nhiều đã trở thành thói quen thì tất yếu sẽ dẫn đến tăng cân quá mức và bệnh béo phì xuất hiện.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ phát hiện ra rằng các loại ngũ cốc được đưa vào chế độ ăn của trẻ trước tuổi 4 tháng hoặc sau tuổi 7 tháng tuổi sẽ tăng nguy cơ bệnh tiểu đường ở trẻ.

Nguy cơ tổn thương dạ dày 

Một trong các tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm là bé dễ bị tổn thương dạ dày.Dạ dày của bé còn non nớt, lớp niêm mạc bề mặt và lớp dịch nhầy bảo vệ mỏng.

Nếu cho bé ăn dặm sớm, khi dạ dày co bóp, thực phẩm đặc có kết cấu hoàn toàn khác sữa cọ xát vào thành dạ dày gây tổn thương. Điều này dễ dẫn đến các bệnh lý của dạ dày khi bé đến tuổi trưởng thành

Dễ tổn thương thận 

Nếu ăn dặm sớm, bé chưa đủ sức tiêu hóa hết những thực phẩm mà mẹ cho ăn. Dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, không tiết ra đủ chất nhầy, dịch tiêu hóa, thiếu các enzyme như amylase (phân cắt tinh bột), protease (đạm) và lipase (chất béo), không đủ sức phân cắt hết protein, lipid thành các mảnh nhỏ để cơ thể sử dụng.

Vì thế thận sẽ làm việc quá sức nếu bé ăn những thực phẩm giàu protein, lipid và gây cặn lắng ở thận. Không những vậy, việc trẻ tiếp xúc sớm với thức ăn đặc có thể dẫn đến đau dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy.

Rối loạn tiêu hóa 

Trong 6 tháng đầu, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chỉ phù hợp với việc tiêu hóa sữa, chưa đủ men để xử lý tinh bột và những thức ăn “nặng” khác. Vì vậy, nếu cho ăn dặm, bé có nguy cơ bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống.

ăn dặm

Tác hại khi bé ăn dặm quá sớm

Khi nào mẹ nên cho bé ăn dặm?

Mẹ nên cho bé ăn dặm sau 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé phát triển hoàn thiện, có khả năng xử lý được những thức ăn như bột hoặc cháo nhờ có men tiêu hóa. Vào thời điểm này, cho trẻ ăn dặm sẽ rèn luyện được thói quen ăn uống sau này, đồng thời mở ra thế giới vị giác đa dạng cho bé.

Các mẹ nên tạo thực đơn ăn dặm cho bé đầy đủ các dưỡng chất để hỗ trợ hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh hơn. Đặc biệt hơn, những người làm mẹ lần đầu sẽ rất háo hức lên kế hoạc ăn dặm cho con thế nhưng các mẹ nên kiên nhẫn và không nên đốt cháy giai đoạn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Bamboo Life – kích thích bữa ăn dặm cho bé ngon miệng hơn

Khi ăn dặm, bé đã nhận thức được màu sắc, con vật và muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, đồ dùng ăn dặm đáng yêu sẽ một phần kích thích, giúp bữa ăn của bé trở nên ngon miệng hơn. Bamboo Life tự tin mang đến đồ dùng từ sợi tre, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây chảy nhựa ra đồ ăn của bé. Bamboo Life mang đến những bộ khay ăn dặm sợi tre, bát sợi tre, đũa thìa sợi tre với những hình con vật đáng yêu cho bé. Sản phẩm hiện đang bán rất chạy ở những nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Với những kiến thức cơ bản trên, mẹ có thể hiểu qua: thế nào là ăn dặm cho bé. Ăn dặm với nhiều người khó khăn vì phải tập hoàn toàn cho bé những điều mới, theo dõi Bamboo Life để ăn dặm cho bé khỏe, mẹ nhàn hơn !

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản