Mẹ nên làm gì nếu bé từ chối cốc tập uống?

Đối với nhiều bậc cha mẹ, quá trình tập uống của bé diễn ra khá khó khăn dù đã nhờ tới sự trợ giúp của cốc tập uống nước. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bamboo Life để biết được nếu bé từ chối cốc tập uống nước thì mẹ nên làm như thế nào?

Cốc tập uống là gì?

Cốc tập uống là loại cốc có nắp xoáy hoặc nắp đậy và có vòi uống để dành cho bé tập uống mà không bị sặc. Bạn có thể tìm thấy nhiều kiểu đa dạng: có hoặc không có tay cầm, với nhiều kiểu vòi uống khác nhau. Cốc tập uống là dụng cụ tốt để cho bé chuyển từ bú bình sang uống bằng cốc thông thường. Nó cũng giúp cải thiện sự phối hợp giữa tay và miệng. Khi con bạn có đủ kỹ năng vận động để cầm cốc, nhưng chưa có khả năng loại bỏ không khí khi uống, cốc tập uống có thể cho bé sự độc lập và giúp việc giữ sạch bé được dễ dàng.

Cốc tập uống là gì ?

Khi nào nên sử dụng cốc tập uống cho bé?

Tùy vào khả năng của từng bé mà cha mẹ chọn thời điểm cho bé tập sử dụng cốc. Các bé có khả năng cầm nắm tốt có thể dùng luôn từ khi 6 tháng tuổi, tuy nhiên thì thường các bé sẽ sử dụng tốt nhất là từ 7-9 tháng thì mẹ bắt đầu tập cho trẻ.

Việc tập cho bé sử dụng cốc tập uống sẽ tốt cho việc chăm bé sau này. Có bé tập dễ dàng nhưng có bé sẽ khó để tập làm quen với loại cốc này vì vậy cha mẹ có thể làm theo cách sau:

Lựa chọn cốc uống có vòi uống mềm dẻo giống với ti sữa trước, vì nó có cảm giác quen thuộc hơn vòi cứng.

Chọn cốc có tay cầm 2 bên để giúp bé nâng cốc lên dễ dàng hơn

Hãy cho bé thời gian tập luyện, sử dụng nước để làm quen trước.

Có thể mẹ nên lựa chọn loại cốc có nút ấn để đẩy nước lên khi bé chưa biết cách hút vòi.

Khi nào sử dụng bình tập uống nước cho bé?

Nên làm gì nếu bé từ chối cốc tập uống?

Trẻ con có đủ mọi lý do để phản đối cốc tập uống. Và tất nhiên, không có luật nào qui định rằng bé phải dùng nó. Một số bé chuyển luôn từ bú mẹ hoặc bú chai sang dùng cốc thông thường. Nếu bạn vẫn muốn con bạn dùng cốc tập uống – cho thuận tiện hay vì bạn nghĩ rằng đó là cách chuyển tiếp tốt cho bé – các bà mẹ đã sử dụng các chiến thuật sau khá thành công:

– Nhúng cái vòi uống của cốc tập cốc vào trong sữa hoặc nước hoa quả và sau đó đưa cho con bạn. Có thể bé chỉ cần một sự ám chỉ!

– Chỉ cho con bạn thấy vòi uống cũng giống như cái núm vú (cần cho bé ngậm vào). Cố gắng chạm đầu vòi uống vào môi bé để kích thích phản xạ bú của bé.

– Nếu bé bú chai, cho bé uống một nửa khẩu phần sữa bằng chai. Khi chai hết, đổi sang cốc tập uống cho bé uống nốt nửa còn lại (tiếp tục cầm bình giúp bé giống như khi bé bú chai). Hoặc đặt núm vú cao su (không có chai) vào miệng bé và sau khi bé bắt đầu bú, thay nó bằng vòi uống của cốc tập uống. Thậm chí một vài bà mẹ còn thành công bằng cách bảo bé nói “ba ba” và chỉ đơn giản thay chai sữa bằng cốc tập uống vào lúc đó.

– Nếu con bạn bú từ cốc tập uống nhưng không uống được tý nào, thử lấy van kiểm soát tốc độ chảy ra (nếu cốc tập uống của bé có van và có thể tháo ra được). Nó sẽ tung toé lúc ban đầu, nhưng khi bé đã học được cách cầm bình bạn có thể lắp van trở lại và bé sẽ mút mạnh hơn để uống được. Hoặc tăng khe hở của van để cho phép đồ uống chảy ra dễ dàng hơn.

– Làm ngược. Hãy dạy con bạn uống từ trong cốc tập uống mà không đậy nắp. Cho một hay hai thìa đồ uống mỗi lẫn và giúp bé nâng cốc lên đến miệng. Sau khi bé có thể cầm cốc lên (và nhìn thẩy đồ uống ở trong cốc), đậy nắp cốc lại (tháo van ra, nếu có). Cuối cùng, lắp van vào cốc và cho bé uống.

– Cho con bạn thử với ống hút. Một vài kiểu cốc cho trẻ em có kèm theo ống hút, và một số bé sẽ thấy dùng nó dễ dàng hơn vòi uống. Nếu con bạn không mút ống hút, có lẽ bé sẽ phù hợp hơn với vòi uống.

– Đổi đồ uống. Một số bé sẽ uống nước hoặc nước hoa quả, nhưng không chịu uống sữa mẹ hay sữa bột bằng cốc tập uống. Đôi khi đó là sự liên tưởng (sữa thì phải ở trong chai sữa hoặc từ ty mẹ). Một vài mẹ đã cho con uống cốc tập uống thành công nhờ việc chờ cho đến lúc con họ khoảng 1 tuổi.

– Chỉ cho bé cách. Tự uống từ cốc tập uống và để con bạn thấy bạn uống từ đó. Hay để cho anh, chị của bé uống bằng cốc tập trước mặt bé. Thỉnh thoảng tạo ra một chút âm thanh như khi đang mút (khi bạn đưa cốc cho bé) để truyền cảm hứng cho con bạn bắt đầu mút. Một bà mẹ đã ngồi xuống cạnh con mình với một cốc thông thường đầy nước cho mình và một cốc tập uống đầy nước cho con mình. Cô ta uống nước trong cốc thông thường và cũng cho con uống từ cốc đó. Rồi cô ta uống từ cốc tập uống và đề nghị bé làm tương tự – và đã thành công.

– Mua cốc khác. Có rất nhiều kiểu cốc tập uống, với đủ loại vòi uống. Thậm chí có cả những loại chai sữa giúp chuyển đổi từ chai sữa thông thường sang chai sữa có tay cầm, rồi sang cốc tập uống có nắp và ống hút, đến sang cả cốc thông thường cho trẻ đã lớn. Cốc tập uống không quá đắt, nên thật đáng cho con bạn thử vài cái nếu cái đang dùng không giúp được bé.

Nên làm gì nếu bé không đồng ý sử dung bình tập uống?

Lựa chọn cốc tập uống nước phù hợp cho bé

Bamboo Life luôn tự hào là nơi sản xuất, cung cấp những dụng cụ ăn dặm an toàn cho sức khỏe của bé với những đặc điểm sau:

  • Sản xuất từ nguyên liệu sợi tre hữu cơ đảm bảo, tre được lựa chọn để nghiền là tre trưởng thành trên năm tuổi. Bamoo Life nghiền nhỏ thân tre thiên nhiên không chất bảo vệ thực phẩm thành bột tre. Bột tre qua công nghệ cao được nung và tạo thành bát ăn dặm sợi te đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Khử trùng bằng ozone
  • Bên cạnh đó, bát ăn dặm được khử trùng bằng ozone đảm bảo 100% sản phẩm đến tay mẹ sạch sẽ, an toàn.
  • Sản phẩm được chứng nhận bởi FDA, BPA, CPSOA, LFGB
  • Tất cả sản phẩm của Bamboo Life đều được qua kiểm duyệt đẩy đủ đảm bảo an toàn khi sử dụng.
cốc uống nước

Cốc tập uống nước sợi tre Bamboo Life

Cốc tâp uống nước sợi tre có tay cầm Bamboo Life

Với những ưu điểm trên thì sản phẩm bát ăn dặm sợi tre chắc chắn là dụng cụ tập ăn dặm tốt nhất cho bé.

Việc cho bé ăn dặm không chỉ đúng cách amà còn phải đúng thời điểm để giúp bé gấp thu tốt nhất. Các mẹ nên lập ra kế hoạch cho bé ăn dặm một cách khoa học, kiên nhẫn và tuân thủ giai đoạn phát triển

Sản phẩm bạn quan tâm

Cốc tập uống nước sợi tre Bamboo Life

65.000 

Cốc uống nước sợi tre Bamboo Life BL018

75.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ