Mẹ cần chuẩn bị những gì khi cho bé ăn dặm truyền thống

Ăn dặm luôn được xem là cột mốc quan trọng nhất của trẻ, không chỉ bổ sung thêm dinh dưỡng cho giai đoạn phát triển của bé mà còn là bước chuyển trong việc hấp thụ, tiêu hóa của con. Vậy trước khi bé vào giai đoạn quan trọng này, mẹ cần chuẩn bị cho bé ăn dặm những gì? Đặc biệt với các mẹ lần đầu có con ăn dặm?

Ăn dặm truyền thống là gì?

Với phương pháp ăn dặm truyền thống, khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ cho bé ăn các món xay nhuyễn với cháo hoặc bột, kết hợp với rau, củ, thịt, cá. Đến thời điểm mọc răng, bé có thể ăn cháo xay nhuyễn và thức ăn băm nhỏ.

Phương pháp này có ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

– Bé dễ tiêu hoá vì thức ăn đã được xay nhuyễn.

– Mẹ không mất nhiều thời gian chuẩn bị, thức ăn dễ chế biến.

– Khẩu phần ăn dễ được điều chỉnh từ ít đến nhiều tuỳ khả năng của bé.

Nhược điểm:

– Vì nhiều loại thức ăn cùng được xay nhuyễn và pha trộn với nhau nên bé không cảm nhận được từng mùi vị và mẹ khó phát hiện được bé dị ứng với loại thức ăn nào (nếu có tình trạng dị ứng).

– Khả năng nhai, nuốt thức ăn thô của bé ít được rèn luyện do được cho ăn thức ăn nghiền nhuyễn, xay mịn.

Tuy nhiên, nếu mẹ sử dụng phương pháp này một cách khéo léo, gia giảm lượng thức ăn và độ lỏng đặc phù hợp thì sẽ khắc phục được 2 nhược điểm trên.

Ăn dặm truyền thống là gì?

Chuẩn bị dụng cụ ăn dặm

Khi đã có được những món ăn mẹ cần phải chế biến cho bé trong giai đoạn ăn dặm đầu tiên, lúc này mẹ cần chuẩn bị dụng cụ ăn dặm cho bé. Nhiều mẹ sẽ đặt câu hỏi vậy chuẩn bị cho bé ăn dặm cần những gì? Câu trả lời cũng là tùy vào phương pháp ăn dặm mẹ chọn cho con, với mỗi phương pháp sẽ cần những dụng cụ rất khác.

Dụng cụ cho bé ăn dặm truyền thống

Với phương pháp này, việc chế biến ăn dặm cũng khá giống kiểu nấu ăn truyền thống ở Việt Nam, mẹ cần chuẩn bị:

– Nồi quấy bột, nồi nấu cháo, chảo nhỏ để xào

– Dao, thớt riêng

– Chén, khay ăn, thìa ăn, yếm ăn dặm, ly uống

– Ghế ăn dặm

Chuẩn bị dụng cụ ăn dặm

Cách thực hiện ăn dặm truyền thống 

Khi cho bé ăn dặm truyền thống, mẹ chia thành các giai đoạn như

Giai đoạn 1: Bé làm quen với thức ăn

Trong giai đoạn này, các loại thức ănđược ninh kỹ và lọc qua rây để được hỗn hợp mềm mịn. Mẹ có thể cho bé ăn các món bột nấu với thịt lợn, gà, bò

Ở giai đoạn đầu, bé ăn khoảng 150-200ml/lần. Say đó, mẹ cho bé ăn tăng dần 300-400ml/lần. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé.

Giai đoạn 2: Từ 7-9 tháng tuổi 

Trong giai đoạn này, mẹ cho bé ăn 1 bữa cháo và 2 bữa bột 1 ngày. Cháo mẹ nấu vừa phải rồi dùng đũa đánh nhuyễn cháo. Từ 7 tháng , mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn thêm cua, cá để bổ sung chất dinh dưỡng 

Trong giai đoạn này, bé có thể mọc răng gây biếng ăn. Mẹ không nên ép bé ăn nếu bé không muốn

Giai đoạn 3: Từ 9-12 tháng 

Trong giai đoan này, mẹ có thể cho bé ngồi ăn cùng gia đình. Mẹ có thể thay bột bằng cháo hạt. Các loại thức ăn vẫn xay nhuyễn.

Giai đoạn 4: Trên 1 tuổi.

Ở giai đoạn này, bé có thể ăn hầu hết các thực phẩm như người lớn. Mẹ nên chuyển từ thực phảm xay mịn sang băm, tăng dần độ thô để bé tập kỹ năng nhai, nuốt

Bamboo Life – đồ dùng ăn dặm kích thích bữa ăn cho bé

Khi ăn dặm, bé đã nhận thức được màu sắc, con vật và muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, đồ dùng ăn dặm đáng yêu sẽ một phần kích thích, giúp bữa ăn của bé trở nên ngon miệng hơn. Bamboo Life tự tin mang đến đồ dùng từ sợi tre, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây chảy nhựa ra đồ ăn của bé. Bamboo Life mang đến những bộ khay ăn dặm sợi tre, bát sợi tre, đũa thìa sợi tre với những hình con vật đáng yêu cho bé. Sản phẩm hiện đang bán rất chạy ở những nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Với những kiến thức cơ bản trên, mẹ có thể hiểu qua: thế nào là ăn dặm cho bé. Ăn dặm với nhiều người khó khăn vì phải tập hoàn toàn cho bé những điều mới, theo dõi Bamboo Life để ăn dặm cho bé khỏe, mẹ nhàn hơn !

Sản phẩm bạn quan tâm

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ