Mẹ có nên dạy bé sử dụng đũa sớm không ?

Dùng đũa trong bữa ăn hằng ngày là văn hóa lâu đời của người Việt. Dùng đũa giúp bàn tay linh hoạt, khéo léo, tập thói quen ăn uống nhã nhặn. Vậy có nên tập cho trẻ dùng đũa sớm? Bài viết dưới đây Bamboo Life sẽ giúp các mẹ giải đáp những thắc mắc về việc này.

Tác hại của việc cho bé dùng đũa quá sớm 

Không cho bé dưới 3 tuổi dùng đũa 

Khi cho trẻ dùng đũa để gắp thức ăn, trẻ sẽ cần tới sự tham gia của nhiều bộ phận như các khớp ngón tay và phần bắp tay. Tuy nhiên, vì trẻ còn nhỏ, nên gắp thức ăn bằng đũa là một hành động quá phức tạp, trí não của trẻ chưa phát triển đủ để trẻ nhận thức và phân tích được hành động của mình. Người lớn có thể cho trẻ dùng thìa để ăn chứ không nên ép trẻ phải học cách dùng đũa.

Việc ép trẻ phải làm sẽ gây ra những tác dụng ngược khiến trẻ cảm thấy cáu kỉnh và khó chịu.

Ép trẻ học cách dùng đũa quá sớm sẽ khiến bé sợ hãi và cảm thấy không hứng thú mỗi khi tới bữa ăn

Néu ép buộc trẻ phải học cách dùng đũa sớm, lúc này trẻ chưa biết kết hợp hài hòa sự hỗ trợ của 5 ngón tay và các cơ bắp, trẻ có thể làm vung vãi thức ăn hoặc làm cha mẹ không hài lòng. Nếu lúc này người lớn không đủ kiên nhẫn, thậm chí cảm thấy khó chịu, bực bội hoặc không kiểm soát được cảm xúc của mình, quát mắng và thậm chí là đánh trẻ sẽ làm giảm đi sự nhiệt tình, hứng thú của trẻ. Từ đó, trẻ sẽ không thích hoặc sợ hãi khi tới bữa ăn và có tâm lý chống đối.

Thay vì ép buộc con, người lớn hãy lựa chọn thời điểm phù hợp và dạy cho con mình kỹ năng cầm đũa. Hãy giúp bé cảm thấy thích thú với việc được học thêm những kỹ năng sống mới và hào hứng với việc này.

Tác hại của việc hướng dẫn bé sử dụng đũa quá sớm

Thời điểm thích hợp để cho bé học cầm đũa

Cha mẹ luôn nóng lòng muốn dạy cho con mình học các kỹ năng trong cuộc sống. Thậm chí, có nhiều bậc cha mẹ còn tin rằng, việc dạy cho con mình học cách cầm đũa càng sớm thì càng giúp bé phát triển trí thông minh hơn. Thực tế ngược lại là trí não của trẻ em khi còn nhỏ còn chưa phát triển toàn diện, việc cho bé sử dụng đũa quá sớm lại đôi khi gây ra những tác hại vì bé còn chưa kiểm soát được hành động của mình.

Các chuyên gia khuyên rằng, người lớn nên bắt đầu dạy cho trẻ học cách cầm đũa khi trẻ được khoảng 3 tuổi là hợp lý. Người lớn cũng có thể chuẩn bị riêng cho trẻ một bộ dụng cụ đồ ăn bao gồm thìa, nĩa, đũa và cho bé dùng trong những tình huống phù hợp.

Khi trẻ bắt đầu ở vào độ tuổi có thể học cách cầm đùa, người lớn nên chú ý dạy trẻ phương pháp cầm đũa đúng cách. Khi trẻ cầm đũa sai tay hoặc cầm không đúng thì người lớn cần giúp trẻ sửa ngay. Tránh để trẻ lặp lại hành động đó nhiều lần sẽ tạo thành thói quen không tốt.

Thời điểm thích hợp để bé sử dụng đũa

Đũa tập ăn bằng bột ngô cho bé Bamboo Life

Đũa tập ăn Bamboo Life gồm combo đũa thìa dĩa. Đũa có thể chịu nhiệt từ -20  -100 độ C – Màu sắc của đũa tập ăn: vàng, hồng, xanh. Phần tay cầm có màu xanh cốm và hồng. Phù hợp cho bé từ 2 tuổi trở lên, giúp bé tự gắp thức ăn một cách dễ dàng.

Đặc điểm nổi bật của đũa tập ăn cho bé: Đũa tập ăn được thiết kế thông minh, tiện lợi, dễ cầm cho bé dễ dàng tập cầm đũa gắp thức ăn, và cơm giống người lớn. Giúp tăng khả năng độc lập, tính tự lập cho bé, giúp bé tự ăn để bước sang 1 giai đoạn của tuổi mới. Với đôi đũa tập ăn này bé cũng sẽ cảm thấy hứng thú, thích thú với việc ngồi ăn,cầm đũa không bị rơi dễ tập ăn tập dùng đũa hơn. Đầu đũa tập ăn có phần tăng ma sát giúp bé gắp thức ăn dễ dàng hơn.

Đũa tập ăn sơi tre Bamboo Life

Với những ưu điểm trên thì sản phẩm đũa ăn dặm sợi tre Bamboo Life chắc chắn là dụng cụ tập ăn dặm tốt nhất cho bé. Việc cho bé ăn dặm không chỉ đúng cách mà còn phải đúng thời điểm để giúp bé gấp thu tốt nhất. Các mẹ nên lập ra kế hoạch cho bé ăn dặm một cách khoa học, kiên nhẫn và tuân thủ giai đoạn phát triển

Sản phẩm bạn quan tâm

Bộ Đũa tập ăn cho bé Bamboo Life hàng chính hãng

Đũa Tập Ăn Cho Bé Bamboo Life Có Xỏ Ngón Hình Thú

65.000 

65.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ