Lựa chọn thông minh khi mua đồ dùng ăn dặm cho bé

Lựa chọn thông minh khi mẹ tìm mua đồ dùng ăn dặm cho bé

Mẹ biết không? Sử dụng đồ nhựa chính là hành vi tiếp tay cho việc phá hoại môi trường và xâm nhiễm chuỗi thực phẩm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của con người, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh còn non nớt và sức đề kháng yếu. Do đó, các bà mẹ nội trợ thông minh thường chọn mua dụng cụ ăn dặm cho bé làm từ vật liệu thiên nhiên để đảm bảo an toàn sức khoẻ. Trong bài viết này, hãy cùng Bamboo Life tìm hiểu Tại sao mẹ cần ưu tiên mua dụng cụ ăn dặm an toàn sức khỏe cho bé nhé!

Tác hại khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm

Tác hại khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm?

Tác hại khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm?

Đồ nhựa không bị phân huỷ mà đang tích luỹ với tốc độ đáng báo động tại các bãi rác, gây ô nhiễm sông ngòi và các đại dương. Thay vì phân huỷ hoàn toàn, nhựa lại vỡ ra thành từng mảnh nhỏ dưới tác động của ánh nắng và nước. Những mảnh này bị các sinh vật nhỏ như cá, chim,… ăn phải và kết quả là chúng có mặt trong chuỗi thức ăn.
Tuy nhiên, việc tránh không sử dụng đồ nhựa là rất khó khăn bởi vì sự lưu hành của nó trong cung ứng thực phẩm. Thay vào đó, mẹ hãy tập thích ứng với việc chuyển sang dùng các chai, lọ được làm từ bột ngô, tre, nứa,… Đây là một trong những cách đơn giản để giảm thiểu phơi nhiễm đối với đồ nhựa, bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh còn non nớt. Dần dần từng ít một, chúng ta có thể giảm phụ thuộc vào đồ nhựa, tức là chúng ta có thể giúp cho môi trường và sự sống trên trái đất phát triển bền vững.

Nguyên tắc an toàn khi lựa chọn mua dụng cụ ăn dặm

Nguyên tắc an toàn khi chọn mua dụng cụ ăn dặm

Nguyên tắc an toàn khi chọn mua dụng cụ ăn dặm

Trên thị trường sản phẩm nhựa gia dụng, các con số mã hóa in trên nhãn được dùng để xác định xem loại nhựa đó có thể tái chế hay không. 
Đồ nhựa có số 7 thuộc loại nhựa polymer cứng có chứa bisphenol A (hay còn gọi là BPA). Chất này nếu tích luỹ trong cơ thể theo thời gian sẽ phá huỷ hệ thống nội tiết và làm tăng nguy cơ các bệnh chết người như ung thư và các bệnh về tim.
Nhựa BPA bị nghiêm cấm sử dụng cho trẻ sơ sinh và thai nhi. Bởi lúc này cơ thể trẻ rất non nớt, sức đề kháng yếu nên rất nhạy cảm với tác động của BPA khi chúng ngấm vào thực phẩm qua các đồ vật như thìa, cốc,…
BPA xuất hiện trong rất nhiều vật dụng hàng ngày của gia đình, thậm chí là trong cả những thứ bạn không ngờ tới. Ví dụ như BPA có trong các màng nhựa bọc các hộp nhôm đựng trái cây, chai soda, cốc pha cafe,…. Để giảm thiểu phơi nhiễm đối với BPA, bạn hãy căn cứ nhãn mác để lựa chọn kỹ càng khi mua dụng cụ ăn dặm cho bé.

Xem thêm: Tại sao nên cho bé sử dụng khay ăn cơm của Bamboo Life

Dưới đây là một số biểu tượng và ý nghĩa của từng nhãn hiệu khi mua dụng cụ ăn dặm mà mẹ nên biết:

 •   Hình hoa tuyết: có thể dùng khi đông lạnh
 •   Hình lò vi sóng: có thể dùng trong lò vi sóng
 •   Hình cái ly và cái nĩa: vật liệu an toàn với thực phẩm
 •   Hình tam giác có số bên trong. Các số này nói về chất liệu nhựa của dụng cụ chế biến đồ ăn dặm. Các số chấp nhận được cho bé là 2, 4, 5. Các số còn lại là 1, 3, 6, 7 nên tránh với các bé

Tuyệt đối không:

 •   Dùng hộp nhựa tái chế.
 •   Dùng hộp, chai thủy tinh đã dùng rồi, tái sử dụng lại.
 •   Không đựng thức ăn của bé trong các hộp cơm bằng giấy (ví dụ như hộp cơm tấm, bao nilon thông thường, ly nhựa)

Các nghiên cứu đã kết luận rằng dù thế nào cũng không thể tránh khỏi việc vô tình ăn các mảnh nhựa hòa tan hoặc ngấm vào trong thực phẩm. Ngành công nghiệp hóa chất hiểu điều đó nhưng họ khẳng định rằng số lượng mảnh nhựa đó là không đáng kể. Tuy nhiên, khi các mảnh nhựa tích luỹ trong cơ thể chúng ta tăng dần theo năm tháng thì sẽ gây hậu quả rất nguy hiểm.
Nếu mẹ vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ thói quen sử dụng đồ nhựa vì sự tiện lợi của chúng, thì hãy mua dụng cụ ăn dặm chất liệu từ thiên nhiên để giảm thiểu phơi nhiễm. Chẳng hạn như chuyển sang sử dụng các sản phẩm được làm từ bột ngô, tre, nứa,… an toàn với thiên nhiên và đảm bảo sức khỏe. 

Kinh nghiệm mua dụng cụ ăn dặm đầy đủ nhất cho bé

Khi bé đến giai đoạn ăn dặm, có rất nhiều dụng cụ bố mẹ cần phải chuẩn bị cho bé để quá trình ăn dặm diễn ra dễ dàng và bé cảm thấy thích thú. Bộ dụng cụ ăn dặm đầy đủ nhất cho bé bao gồm những món cơ bản sau:

 • Khay ăn dặm chia ngăn.
 • Bộ ăn dặm
 • Cốc có tay cầm
 • Bát ăn dặm
 • Yếm ăn dặm

Đặc biệt, mẹ nãy chọn những sản phẩm có màu sắc bắt mắt, những hình ảnh mà con thích. Trẻ em trong thời gian ăn dặm giống như đang chơi với các món ăn và dụng cụ ăn uống. Nếu những sản phẩm có màu sắc vui tươi, thiết kế đáng yêu sẽ giúp các bé thích thú với bữa ăn hơn.
Ngoài ra, kích thước của dụng cụ ăn dặm cũng đóng vai trò rất quan trọng. Mẹ không nên cho trẻ dùng chung với dụng cụ ăn uống thường ngày của gia đình. Kích thước quá to sẽ gây ảnh hưởng đến nướu của con hoặc thậm chí bị nghẹn. Ngoài ra, việc dùng chung dụng cụ với người lớn sẽ gây ra những bệnh về sức khoẻ như nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ nhỏ,…
Lưu ý khi mua dụng cụ ăn dặm cho trẻ, mẹ cần đọc kỹ xem sản phẩm này dùng cho bé bao nhiêu tháng? Dung tích bao nhiêu? Nếu người lớn cho bé ăn thì hãy chọn thìa có cán dài. Nếu bé tự ăn thì thìa nhỏ, ngắn, vừa tay cầm của bé sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

BAMBOO LIFE – ĂN DẶM AN TOÀN CHO BÉ

Địa chỉ: Tầng 2, Snail Tower, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0985.300.343
Website: https://bamboolife.vn
Fanpage : https://bit.ly/3kGCwNW

Sản phẩm bạn quan tâm

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ