Hướng dẫn mẹ cách bảo quản các loại cháo dinh dưỡng cho bé tốt nhất

Cháo vốn là một trong những món ăn dinh dưỡng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt phù hợp là món ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sử dụng các loại cháo dinh dưỡng không chỉ giúp bé hấp thụ tối đa dinh dưỡng. Mà còn là món ăn dễ nấu, bé dễ ăn và thông dụng trong các độ tuổi bước vào giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn đang loay hoay khi nấu cháo dinh dưỡng cho con. Nhưng không biết đâu là phương pháp bảo quản cháo thơm ngon. Để bé có thể sử dụng các bữa tiếp theo mà không bị lãng phí. Tránh tình trạng cháo hỏng, không còn thơm và đủ chất.

Trong bài viết hôm nay, Bamboo Life xin chia sẻ tới các bà mẹ bỉm. Một số bí quyết để có thể bảo quản các loại cháo dinh dưỡng thật thơm ngon ngay tại nhà. Vừa tiết kiệm thời gian nếu mẹ quá bận rộn không thể nấu cháo cho con mỗi bữa. Vừa đảm bảo vệ sinh và giữ lại những dinh dưỡng thiết yếu.

Cháo dinh dưỡng cho bé

1. Các loại cháo dinh dưỡng có thể để trong tủ lạnh trong bao lâu?

Như đã nói ở trên, cháo là một trong những món ăn cực tốt cho dạ dày. Đặc biệt là dạ dày của đối tượng trẻ nhỏ – vẫn còn non nớt. Ngoài ra, người lớn bị tiêu hóa kém sau phẫu thuật cũng có thể sử dụng cháo để thay đổi thực đơn. Đây là một món ăn không quá khó khăn trong công đoạn chế biến. Nhưng lại rất tốn thời gian của người thực hiện. Do đó mà nhiều gia đình có con nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm. Hoặc gia đình có thành viên đang ốm, bệnh thì việc nấu cháo liên tục mỗi bữa. Mất rất nhiều thời gian, không ít gia đình lựa chọn phương pháp nấu với số lượng lớn. Và chia nhỏ thành các phần và bảo quản trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian chuẩn bị và nấu nướng.

Bảo quản cháo vô cùng quan trọng

Theo một số nghiên cứu từ chuyên gia, cháo có thể giữ được hương vị và vi chất tốt nhất khi bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bảo quản cháo quá lâu, nấu quá nhiều. Bởi cháo chỉ có thể bảo quản tốt, và còn giữ được những chất dinh dưỡng nguyên bản, không bị chuyển hóa. Trong thời gian từ 1 đến 2 ngày đối với cháo nấu trắng. Ngoài ra, các loại cháo có thịt, hải sản hay rau củ thì không nên để quả 1 ngày. Bởi các dinh dưỡng như protein, nitrat rất dễ bị oxy hóa trong quá trình bảo quản. Tác động và gây những ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

2. Một số phương pháp bảo quản các loại cháo dinh dưỡng

Dưới đây là một số phương pháp mà mẹ có thể sử dụng để bảo quản các loại cháo dinh dưỡng thật tốt.

2.1. Cách bảo quản với các loại cháo trắng

Đầu tiên các loại cháo trắng thì mẹ nên để thật ngội. Sau đó, cho cháo ra hộp đựng thực phẩm đảm bảo chất lượng. Sau đó, mẹ tiến hành đậy nắp, có thể sử dụng thêm màng bọc thực phẩm để bảo đảm. Trường hợp mẹ muốn bảo quản cháo trắng để sử dụng trong ngày thì có thể dùng ngăn mát tủ lạnh. Còn đối với trường hợp dùng qua đêm thì mẹ hãy cho vào ngăn đông để vi khuẩn không có cơ hội sinh sôi nảy nở. Thời điểm cần chế biến, mẹ chỉ cần hâm nóng lại cháo là đã có thể cho ra các khay ăn dặm cho bé thưởng thức.

Cháo đủ chất giúp trẻ cao lớn

2.2. Cách bảo quản đối với các loại cháo dinh dưỡng đã được chế biến

Trong trường hợp mẹ nấu các món cháo đã được chế biến, có thêm thành phần nguyên liệu. Thì mẹ cũng thực hiện cho vào hộp đựng thực phẩm. Sau đó đậy kín và cho vào khu vực ngăn mát của tủ lạnh. Những món cháo này nên để trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm bắt đầu bảo quản. Để có thể giữ trọn hương vị và các chất dinh dưỡng có trong cháo. Nếu mẹ thấy cháo có mùi bất thường thì nên bỏ ngay và tuyệt đối không nên cho bé ăn.

3. Một số cách rã đông các loại cháo dinh dưỡng sau khi bảo quản

Cháo sau khi bảo quản trong ngăn mát sẽ khá lạnh, hoặc cứng nếu để ở ngăn đông. Điều này tuyệt đối không thể cho trẻ nhỏ sử dụng bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé. Chính vì vậy, mẹ có thể sử dụng một số phương pháp sau để có thể rã đông cháo trước khi tiến hành chế biến lại.

3.1. Rã đông các loại cháo dinh dưỡng bằng lò vi sóng

Để rã đông cháo bằng lò vi sóng, đầu tiên mẹ hãy cho cháo vào một khay thủy tinh. Sau đó đặt vào khu vực lò vi sóng trong thời gian từ 1-2 phút. Như vậy, mẹ đã có thể cho bé sử dụng cháo thật thơm ngon và nóng hổi. Đây là một trong những phương pháp làm nóng cháo nhanh chóng và vẫn giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon.

Có nhiều phương pháp rã đông cháo

3.2.bằng phương pháp cách thủy

Đối với phương pháp này, mẹ có thể sử dụng nồi cách thủy để cho tô cháo vào và làm ấm. Thông thường, mẹ có thể đun trong khoảng thời gian từ 5 -10 phút là đã có thể thưởng thức các loại cháo dinh dưỡng.

Trong trường hợp không có nồi cách thủy, mẹ có thể sử dụng phương pháp truyền thống. Đối với cách này, mẹ chỉ cần đặt tô cháo và một nồi nước và cho thêm một lượng nước vừa đủ. Sau đó đậy nắp nồi và đun sôi trong khoảng từ 5-10 phút. Cho đến khi cháo chuyển từ dạng cứng sang lỏng, nóng đều. Như vậy là mẹ đã có thể rã đông cháo và cho vào bát ăn dặm cho bé thưởng thức.

Kết luận

Hi vọng các chia sẻ trên, Bamboo Life đã giúp mẹ có thêm một số lưu ý khi bảo quản cháo dinh dưỡng. Chúc gia đình luôn nấu được những món ăn chất lượng và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Sản phẩm bạn quan tâm

GHẾ ĂN DẶM CAO CẤP BAMBOO LIFE ĐA NĂNG CHO BÉ

1.499.000 

Yếm ăn dặm sillicone có máng Bamboo Life

49.000 

Bộ Đũa tập ăn cho bé Bamboo Life hàng chính hãng

29.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ