Hướng dẫn mẹ bảo quản đồ ăn dặm cho bé đúng cách

Giai đoạn ăn dặm, trẻ cần được hấp thu nguồn dinh dưỡng đảm bảo với những món ăn phù hợp, giúp trẻ có thể ăn và tiêu hóa tốt. Hầu hết món ăn dặm chính của trẻ trong giai đoạn này là cháo, súp dinh dưỡng, theo hình thức chế biến kết hợp nhiều loại thực phẩm đạm và thực vật. Công đoạn chế biến đồ ăn dặm thường khá cầu kì, thời gian chế biến kéo dài khiến nhiều bà mẹ không có đủ thời gian chuẩn bị. Giải pháp hiệu quả nhất là sử dụng những cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé liên tục trong 1-2 ngày, hạn chế được thời gian chuẩn bị đồ ăn dặm cho các mẹ.

Cách bảo quản thức ăn dặm cho bé:

Về mặt khí hậu, đất nước chúng ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới nóng – ẩm, để đảm bảo vệ sinh an toàn, đầu tiên, mẹ cần chia lượng thức ăn đã nấu thành từng phần nhỏ, đủ với khẩu phần ăn một bữa của bé rồi thực hiện như sau:

Nếu bảo quản trong ngăn mát, mẹ chia thức ăn vào các lọ thuỷ tinh sạch và đậy nắp, sử dụng càng sớm càng tốt, tối đa 1 ngày phải sử dụng hết.

Bảo quản trên ngăn đá: mẹ nên sử dụng các khay đá nhựa có nhiều ô bằng chất liệu tốt, làm đông thức ăn trong ô nhỏ với lượng thức ăn vừa phải đủ 1 bữa ăn hoặc 1 ngày ăn tùy ý. Sau đó, mẹ bịt kín khay lại, dán nhãn thời gian cũng như tên thức ăn lên hộp. Cách này có thể giúp mẹ bảo quản tốt nhất các thực phẩm đã nấu chín khoảng 3 tháng và thực phẩm chưa nấu chín khoảng 2 tháng. Tuy nhiên vẫn nên lưu ý: sử dụng càng sớm càng tốt

Bảo quản thức ăn dặm cho bé:

 Bảo quản đồ ăn dặm trên ngăn đá

Ngoài ra để tiết kiệm thời gian hơn, các mẹ cũng có thể chọn lựa hình thức bảo quản đồ ăn dặm trên ngăn đá trong thời gian dài. Với cách này, ta có thể chế biến thức ăn dặm với số lượng lớn, làm đông đá thực phẩm trong khay đá, túi kín khí và rã đông, hâm lại khi đến bữa.

Cách thực hiện:

  • Chế biến đồ ăn dặm dạng lỏng như cháo, súp, nước hầm…
  • Để nguội và cho vào từng khay đá dạng lớn, có chất liệu nhựa an toàn. Chọn loại khay với dung tích từ 300-400ml cho mỗi phần, dạng nhựa dẻo để có thể lấy thực phẩm đông lạnh khi cần. Mỗi viên thực phẩm đông lạnh sẽ tương đương với một phần ăn mỗi bữa cho trẻ.
  • Sau vài giờ đông đá, tách những viên đá này ra và cho vào túi vô trùng kín khí. Loại bỏ hết không khí đang căng trong túi, hoặc dùng hút chân không. Như vậy vi khuẩn không thể xâm nhập trong quá trình làm đông.
  • Ngoài ra có thể cho trực tiếp cháo ăn dặm đã nguội vào túi nhựa vô trùng. Cho trực tiếp vào ngăn đá làm đông. Mỗi túi tương đương một phần ăn dặm.
  • Đánh số ngày đông đá cho mỗi loại thức ăn dặm. Tùy theo từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản có thể nhiều hoặc ít, thời gian đánh dấu trên túi sẽ giúp mẹ lưu ý tránh không dùng đồ ăn dặm quá hạn cho trẻ.
  • Rã đông tự nhiên bằng cách cho thực phẩm ăn dặm đông đá vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho vào khay nước nóng. Sau vài phút đồ ăn dặm sẽ trở lại dạng lỏng như ban đầu.
  • Hâm nóng với lò vi sóng, hoặc làm sôi trên bếp, tránh để bị khét và cho bé ăn.

Bảo quản đồ ăn dặm trên ngăn đá

Lưu ý khi bảo quản thức ăn dặm cho bé

Để thực hiện cách bảo quản thức ăn dặm trên, các mẹ cũng cần phải chú ý những điều cực kỳ quan trọng sau:

Chú ý dán giấy ngày làm thực phẩm và tên thực phẩm vào từng bao bì: Điều này sẽ hạn chế khả năng quên lãng của các bà mẹ do công việc quá bận rộn.

Chỉ sử dụng thức ăn đông trong 1 tuần để có kết quả tốt nhất: Không nên để quá lâu. Dù là phương pháp có tối ưu đến mấy, vẫn chỉ có thể bảo quản thực phẩm được trong khoảng thời gian nhất định.

Một khi đã rã đông thì không tiếp tục bảo quản nữa: Không nên tiếp tục làm đông những thực phẩm đã rã đông 1 lần.

Không sử dụng những sản phẩm từ thủy tinh để bảo quản ngăn đá: Dùng thủy tinh sẽ dẫn đến tình trạng nứt chai, lọ và gây nguy hiểm.

Nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Vệ sinh thường xuyên tủ lạnh để tránh vi khuẩn lây lan và phát triển.

Lưu ý khi bảo quản thức ăn dặm cho bé

Bảo quản đồ ăn dặm sẽ giúp mẹ có thêm nhiều thời gian nội trợ hơn. Thời gian chế biến đồ ăn dặm thường khá cầu kì, do vậy việc tận dụng được số lần chế biến đồ ăn dặm cho trẻ là rất thiết thực. Luôn đảm bảo quá trình chế biến và bảo quản đồ ăn dặm đúng cách, hợp vệ sinh để hạn chế nguy cơ gây đau bụng, ngộ độc ở trẻ. Kiểm tra thời hạn đồ ăn dặm bảo quản để sử dụng sớm.

Sản phẩm bạn quan tâm

Khay ăn dặm cho bé Bamboo Life

Khay ăn dặm cho bé Bamboo Life từ sợi tre thiên nhiên

169.000 

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ