Hướng dẫn bé sử dụng đũa theo các bước cơ bản

Muốn bé sớm tự lập, bố mẹ nên dạy bé những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày, trong đó có việc cầm đũa. Đối với các bé ở Châu Á thì việc cha mẹ dạy bé sử dụng đũa để gắp thức ăn được xem là mốc quan trọng. Bé học các sử dụng đũa không chỉ làm cho bữa ăn của bé thú vị hơn mà còn giúp bé phát triển kĩ năng vận động các khớp ngón tay, sự phối hợp tay mắt linh  hoạt hơn, và giúp bé viết chữ tốt hơn sau này.

Lợi ích của việc tập cho bé dùng đũa

– Khi trẻ còn nhỏ, việc dùng đũa sẽ giúp bàn tay trẻ thêm khéo léo, linh hoạt vì phải điều khiển hai chiếc đũa để có thể gắp được thức ăn và tránh vương vãi thức ăn ra bàn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc dùng đũa giúp tăng trí nhớ và giúp trẻ thông minh hơn.

– Ngoài ra, dùng đũa trong bữa ăn hằng ngày còn giúp trẻ tập thói quen ăn uống nhã nhặn, lịch sự và từ tốn, tập cho trẻ tính nhẫn nại và điềm tĩnh, cũng là một kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể tự lập và hòa nhập tốt hơn.

Lợi ích của việc bé sử dụng đũa khi ăn

Các bước tập cho bé sử dụng đũa 

Một số trẻ sẽ học và biết cầm đũa khá nhanh, nhưng cũng có trẻ cần thực hành lâu hơn mới điều khiển được đôi đũa trong tay. Điều quan trọng là cha mẹ cần bình tĩnh đồng thời làm cho nó trở thành một hoạt động vui nhộn, thu hút trẻ bằng cách làm theo một số bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Hướng dẫn bé định vị chắc chắn các que đũa trong tay

Mẹ có thể gợi ý cho bé cách giữ chặt để đũa không bị rơi ra giống như cách cầm một chiếc bút chì. Đặt đôi đũa vào giữa ngón tay cái và ngón giữa của trẻ. Lưu ý nhắc bé không cầm đũa ở vị trí quá gần đầu gắp thức ăn mà cầm cách xa phần đầu đũa một khoảng vừa đủ.

Bước 2: Khum tay, dùng ngón giữa để làm trụ

Ngón tay giữa sẽ đóng vai trò là “mỏ neo” để giữ các que đũa ở đúng vị trí và sẵn sàng cho việc di chuyển. Hãy đảm bảo ngón giữa của trẻ đặt giữa vị trí hai chiếc đũa. Cha mẹ hãy nhắc bé nới lỏng tay, không cần ghì mạnh hay gồng tay để giữ. Cầm đũa là sự phối hợp linh hoạt chứ không phải cứng nhắc.

Bước 3: Di chuyển đũa lên xuống bằng cách sử dụng ngón cái và ngón trỏ

Cha mẹ tập cho bé cách di chuyển các que đũa lên xuống nhịp nhàng bằng ngón tay cái và ngón trỏ để gắp thức ăn. Tập cho trẻ một loạt các chuyển động nhỏ cho đến khi trẻ di chuyển được đũa.

Bước 4: Gắp thức ăn

Khi trẻ đã làm chủ được thao tác di chuyển đũa lên xuống và không bị rơi đũa, mẹ bắt đầu cho bé luyện tập cách gắp và giữ thức ăn. Ban đầu hãy để trẻ dùng đũa gắp những miếng thức ăn lớn trước như thịt, rau, sau đó mới chuyển sang các loại thực phẩm nhỏ hơn như sợi mì, bún, hạt lạc.

Bước 5: Tập luyện và thưởng thức bữa ăn bằng đũa

Cách duy nhất để tạo hứng thú cho trẻ chính là để trẻ được thưởng thức bữa ăn bằng đôi đũa trong tay trẻ. Đây cũng là cách tập luyện tốt nhất để giúp trẻ thành thục kĩ năng này.

Các bước hướng dẫn cho bé sử dụng đũa

Lưu ý khi cho bé sử dụng đũa khi ăn 

Trong quá trình dạy trẻ sử dụng đũa thì các bậc phụ huynh cũng nên chú ý đến một vài lưu ý quan trọng như:

+ Nên chọn loại đũa phù hợp với kích thước bàn tay của trẻ, tốt nhất bạn nên mua cho trẻ một đôi đũa có quai đeo cố định đũa ở tay, điều đó sẽ giúp trẻ có thể tập làm quen với việc sử dụng đũa khi ăn cơm.

+ Nhắc nhở trẻ không nên dùng đũa để true đùa bởi nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

+ Các bậc cha mẹ nên cỗ vũ, khuyến khích khi con cầm đúng hay thao tác đúng.

+ Bạn nên sử dụng những loại dụng cụ có họa tiết mà trẻ yêu thích để thu hút trẻ cầm đũa gắp.

+ Bạn nên kiên nhẫn hướng dẫn trẻ cầm đũa lại mỗi khi trẻ cầm sai.

Lưu ý khi bé tâp sử dụng đũa khi ăn

Đũa tập ăn bằng bột ngô cho bé Bamboo Life

Đũa tập ăn Bamboo Life gồm combo đũa thìa dĩa. Đũa có thể chịu nhiệt từ -20  -100 độ C – Màu sắc của đũa tập ăn: vàng, hồng, xanh. Phần tay cầm có màu xanh cốm và hồng. Phù hợp cho bé từ 2 tuổi trở lên, giúp bé tự gắp thức ăn một cách dễ dàng.

Đặc điểm nổi bật của đũa tập ăn cho bé: Đũa tập ăn được thiết kế thông minh, tiện lợi, dễ cầm cho bé dễ dàng tập cầm đũa gắp thức ăn, và cơm giống người lớn. Giúp tăng khả năng độc lập, tính tự lập cho bé, giúp bé tự ăn để bước sang 1 giai đoạn của tuổi mới. Với đôi đũa tập ăn này bé cũng sẽ cảm thấy hứng thú, thích thú với việc ngồi ăn,cầm đũa không bị rơi dễ tập ăn tập dùng đũa hơn. Đầu đũa tập ăn có phần tăng ma sát giúp bé gắp thức ăn dễ dàng hơn.

Đũa tập ăn sơi tre Bamboo Life

Với những ưu điểm trên thì sản phẩm đũa ăn dặm sợi tre Bamboo Life chắc chắn là dụng cụ tập ăn dặm tốt nhất cho bé. Việc cho bé ăn dặm không chỉ đúng cách mà còn phải đúng thời điểm để giúp bé gấp thu tốt nhất. Các mẹ nên lập ra kế hoạch cho bé ăn dặm một cách khoa học, kiên nhẫn và tuân thủ giai đoạn phát triển

 

Sản phẩm bạn quan tâm

Bộ Đũa tập ăn cho bé Bamboo Life hàng chính hãng

Đũa Tập Ăn Cho Bé Bamboo Life Có Xỏ Ngón Hình Thú

65.000 
khay ăn dặm cho bé

Khay ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL40

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ