Gỡ rối cho mẹ: Bé 5 tháng ăn dặm có được uống nước không?

Bé 5 tháng ăn dặm có được uống nước không là vấn đề quan tâm của nhiều bà mẹ. Với một số bé, việc ăn dặm bắt đầu từ 5 tháng, tuy nhiên có nên cho bé uống nước không? Hiểu băn khoăn này của mẹ, Bamboo Life xin chia sẻ những thông tin về vấn đề này.

Muốn biết bé 5 tháng ăn dặm có được uống nước không? Những lợi ích mẹ cần biết

Các nhà khoa học luôn khuyến cáo độ tuổi ăn dặm cho bé bắt đầu từ 6 tháng. Tuy nhiên, một số btr]ơngf hợp mẹ có thể cho bé ăn dặm từ 5 tháng. Khi mẹ thấy bé đã sẵn sàng và có thể bác sĩ khuyên trẻ cần bổ sung thêm dinh dưỡng vào thời điểm này. Vậy khi cho bé 5 tháng ăn dặm có được uống nước không? Mẹ hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của việc uống nước sau khi ăn dặm nhé!

Uống nước sau khi ăn dặm giúp làm sạch khoang miệng

Sau khi ăn, khoang miệng của bé sẽ đọng lại các vụn thức ăn. Đây là nguyên nhân khiến bé bị sâu răng và hôi miệng. Do đó, nếu mẹ cho bé uống nước, dòng chảy của nước đi vào khoang miệng làm sạch khoang miệng cho con.

Uống nước sau khi ăn dặm mang đến nhiều lợi ích, kể cả với những bé ăn dặm từ 5 tháng

Uống nước sau khi ăn dặm mang đến nhiều lợi ích, kể cả với những bé ăn dặm từ 5 tháng

Kích thích phát triển vị giác

Sau khi ăn dặm mẹ cho bé uống nước sẽ giúp sạch miệng. Điều này còn loại bỏ vị của những món ăn cũ. Từ đó cảm nhận được vị thức ăn tốt hơn và ăn ngon miệng hơn ở các bữa sau.

Cải thiện tình trạng nôn trớ

Trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm, bé dễ bị nôn trớ sau ăn. Để giảm tình trạng này, mẹ hãy cho bé uống nước sau khi ăn. Mẹ hãy giúp làm sạch thực quản, đẩy phần thức ăn đang ở thực quản của bé xuống dạ dày. Điều này sẽ cắt cơn buồn nôn giúp bé giảm nôn trớ sau ăn dặm.

Ngăn ngừa nguy cơ táo bón

Một số trẻ gặp tình trạng táo bón khi chuyển từ bú sữa hoàn toàn sang bổ sung thêm các thức ăn khác. Dạ dày non nớt của bé cũng chưa thể thích nghi ngay với việc tiêu hóa thức ăn đặc. Do đó, mẹ cho bé uống một chút nước sau khi ăn sẽ làm loãng khối thức ăn ở dạ dày từ đó bé dễ đi vệ sinh, hạn chế tình trạng táo bón.

Uống nước sau ăn dặm ngăn ngừa nguy cơ táo bón

Uống nước sau ăn dặm ngăn ngừa nguy cơ táo bón

Cho bé 5 tháng tuổi uống nước sau ăn dặm như thế nào?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo mẹ nên cho bé uống nước khi bé được 5 – 6 tháng tuổi. Uống một chút nước sau ăn giúp bé dễ tiêu hoá thức ăn, phòng ngừa táo bón. Khi cho bé uống nước mẹ cần chú ý như sau:

  • Mối khi bé ăn xong mẹ chỉ nên cho bé uống 15 – 30ml nước. Khi bé từ 1 tuổi thì lượng nước uống có thể tăng lên theo nhu cầu của bé.
  • Giai đoạn bé mới ăn dặm mẹ chỉ nên cho bé uống nước đun sôi để nguội.  Sau khi bé đã quen thì mẹ có thể cho bé uống đa dạng các loại nước. Chẳng hạn như: nước ấm, nước đun sôi để nguội, nước rau củ luộc, nước hoa quả. Tuy nhiên mẹ nên hạn chế không cho bé uống các loại nước ngọt đóng chai.
  • Thời gian cho bé uống nước sau ăn lý tưởng nhất là 5 phút sau ăn. Mẹ không nên cho bé uống nước trong khi ăn vì sẽ làm loãng nồng độ enzyme. Từ đó khiến bé khó tiêu hoá hơn và bé dễ no bụng “giả”, nhanh bị đói.
  • Mẹ nên cho bé uống từ từ từng thìa nhỏ để giúp bé không bị sặc. Khi bé có kỹ năng cầm nắm và ăn uống tốt hơn, mẹ hãy cho bé sử dụng cốc ăn dặm. Bé sẽ cầm cốc uống hoặc hút nước dễ dàng, an toàn và thuận tiện.
  • Mẹ hãy quan sát kỹ phản ứng của bé khi uống nước để tránh tình trạng bé bị sặc.

Gợi ý những cốc uống nước phù hợp nhất cho bé ăn dặm

Khi cho bé ăn dặm, ngoài việc chú ý chất lượng món ăn thì các đồ dùng ăn dặm cũng rất quan trọng. Trong số đó không thể không nhắc đến cốc uống nước. Trẻ sau khi ăn dặm cần uống nước để kích thích tiêu hóa và làm sạch khoang miệng. Vì vậy mẹ hãy lựa chọn cốc ăn dặm cho bé làm từ chất liệu sợi tre của Bamboo Life nhé!

Cốc tập uống nước Bamboo Life làm từ sợi tre

Đây là cốc ăn dặm cho bé rất an toàn bởi được làm từ sợi cây tre trưởng thành 5 tuổi. Trải qua quá trình tạo hình và nung nóng dưới nhiệt độ cao để được cho ra cốc uống nước đẹp mắt và thân thiện với môi trường. Trên bề mặt cốc được tráng 1 lớp sợi tre mỏng trong suốt cực kỳ an toàn. Với thiết kế có nắp đậy giúp cốc chống bụi và giữ nhiệt tốt.

Cốc tập uống nước Bamboo Life làm từ sợi tre an toàn cho bé

Đây là chiếc cốc cực kỳ thích hợp với những em bé đang tập ăn dặm. Cốc được làm bằng chất liệu sợi tre già tự nhiên cùng công nghệ sản xuất hiện đại, không hóa chất. Ngoài ra, với thiết kế tay cầm và kích thước vừa vặn, cốc giúp bé dễ dàng hơn khi sử dụng. Điều thú vị là cốc thiết kế cửa thoát khí 1 chiều giúp cho bé không bị sặc và ngăn ngừa bị đầy hơi.

Tất cả những thông tin về sản phẩm dành cho bé và các kiến thức nuôi con khoa học được cập nhật hàng ngày tại website https://bamboolife.vn/. Mẹ nhớ theo dõi Bamboo Life mỗi ngày nhé!

Sản phẩm bạn quan tâm

Cốc tập uống nước sợi tre Bamboo Life

65.000 

65.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ