Giải Đáp: Sinh Mổ Bao Lâu Thì Quan Hệ Được?

“Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được” là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Vậy hãy cùng Bamboo Life đi tìm lời giải đáp khoa học nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được an toàn cho phụ nữ?

Sinh mổ là ca phẫu thuật can thiệp lớn tới tử cung và cơ thể của người mẹ. So với các mẹ đẻ theo phương pháp sinh thường thì bà mẹ đẻ mổ cần nhiều thời gian để bình phục hơn. Các mẹ đẻ mổ cần tránh quan hệ tình dục sớm. Lý do là bởi vết khâu còn chưa lành, tử cung chưa co hồi hết, dễ dẫn đến bục vết mổ. Ngoài ra quan hệ sớm còn làm người mẹ cảm thấy đau đớn, giảm khoái cảm, ám ảnh tâm lý.

Thời gian lý tưởng là từ 3 tháng

Thời gian lý tưởng là từ 3 tháng

Vậy để an toàn nhất thì sinh mổ bao lâu quan hệ được? Câu trả lời là tối thiểu 8 tuần sau sinh. Nếu để an toàn nhất các bác sĩ khuyên rằng, nên để ngoài 3 tháng. Lúc này, vết mổ đã lành, cổ tử cung hoạt động tốt hơn và đặc biệt là đã hết sản dịch.

Quan hệ sớm sau sinh mổ có ảnh hưởng gì không?

Một số mẹ bỉm có nhu cầu quan hệ tình dục sớm cần đọc những nguy cơ tiềm ẩn dưới đây để theo dõi và phòng tránh:

  • Vết mổ bị tổn thương, bục chỉ. Lúc này cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
  • Cảm giác khô, đau rát âm đạo. Do mới sinh nên nội tiết người mẹ chưa ổn định. Quan hệ sớm có thể khiến mẹ bị đau rát, không có khoái cảm.
  • Tăng nguy cơ bị các bệnh phụ khoa. Sau sinh lượng sản dịch vẫn có thể ra tiếp khoảng 10-15 ngày. Quan hệ trong lúc này dễ làm tử cung bị tổn thương tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
  • Ám ảnh tâm lý. Nhiều mẹ bỉm vì cố “chiều chồng” nên đã gắng gượng. Bỏ qua cảm giác đau đớn của bản thân. Điều này ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người mẹ về sau.
Nhiều hệ lụy khi quan hệ tình dục quá sớm

Nhiều hệ lụy khi quan hệ tình dục quá sớm

Quan hệ tình dục sau mổ mẹ bỉm cần lưu ý điều gì?

Sau khi trả lời được câu hỏi “sinh mổ bao lâu thì quan hệ được” nhiều mẹ bỉm lại băn khoăn có cần lưu ý điều gì khi quan hệ. Lý giải về những lo lắng này, các chuyên gia y tế khuyên rằng:

  • Hãy quan hệ nhẹ nhàng, chọn các tư thế không tác động trực tiếp lên vết mổ.
  • Nên sử dụng Gel bôi trơn để hạn chế đau rát, việc này không hề ảnh hưởng đến sữa mẹ.
  • Quan hệ trong thời gian “ngắn” hơn bình thường. Điều này sẽ giúp người mẹ không bị mất nhiều năng lượng, tránh mệt mỏi.
  • Trước và sau khi quan hệ vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng.
  • Sử dụng biện pháp tránh thai, tránh có thai ngoài ý muốn.

Nội dung bài viết đã trả lời cho câu hỏi “sinh mổ bao lâu thì quan hệ được”. Hi vọng đã giúp các mẹ bỉm có thêm kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Mọi thắc mắc cần tư vấn và giải đáp thêm vui lòng liên hệ trực tiếp với Bamboo Life nhé.

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản