Giải cứu trẻ nghiện điện thoại

Trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) thường dễ bị cuốn hút vào công nghệ, rồi dần hình thành chứng nghiện điện thoại mà ba mẹ không hay. Hãy cùng Bamboo Life tìm hiểu ngay về vấn đề này để tìm ra những giải pháp hữu ích cho bố mẹ và các bé nào.

Trẻ tăng động nghiện điện thoại đáng lo hơn trẻ bình thường

Trẻ bình thường có thể thích thú với một trò chơi nào đó trên điện thoại, máy tính bảng rồi không thích nữa nhưng trẻ mắc chứng bệnh ADHD có nguy cơ lệ thuộc về hành vi và nhận thức trên những thiết bị này. Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa lệ thuộc vào điện thoại với triệu chứng lo lắng, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ và lòng tự trọng thấp.

Vẫn chưa thể xác định được là việc dùng điện thoại làm tăng nguy cơ trẻ mắc chứng tăng động kém chú ý hay là những trẻ tăng động kém chú ý có xu hướng thích dùng điện thoại nhiều hơn. Tuy nhiên, việc hạn chế sử dụng điện thoại được xem như là một kỹ năng sống quan trọng đối với bất kỳ đứa trẻ nào.

Cha mẹ có con mắc chứng tăng động kém chú ý thường nhầm lẫn rằng trẻ thiếu khả năng tập trung. Thực ra, sự chú ý của trẻ có thể trực tiếp và khá mạnh vào một công nghệ nào đó mà trẻ hứng thú, bao gồm trò chơi điện thoại, internet, mạng xã hội, gửi tin nhắn. Điện thoại di động thường có nguồn tài nguyên vô hạn cung cấp không ngừng những cám dỗ làm trung tâm thư giãn của não cảm thấy hạnh phúc. Điều này khiến cho việc kéo trẻ ra khỏi điện thoại trở thành một cuộc chiến khó khăn.

Dấu hiệu trẻ nghiện điện thoại

Việc quá phụ thuộc hoặc quan tâm quá nhiều đến điện thoại di động không chỉ về số lượng trò chơi mà trẻ chơi hoặc những tin nhắn mà chúng gửi đi. Trẻ tăng động giảm chú ý có thể bị cuốn vào một vòng lặp hành vi, kiểm tra các ứng dụng mạng xã hội khác nhau mà không có chủ đích hoặc tìm cách vượt qua một vòng trò chơi trong một trò chơi khó. 

Sự phụ thuộc cũng có một phần nhận thức,việc đứa trẻ nghĩ về hoặc trở nên siêu tập trung vào việc có thể truy cập và sử dụng điện thoại của chúng. Ví dụ bé có thể trở nên đau khổ khi hết pin, khi không nhìn thấy điện thoại hoặc khi trẻ không thể ngủ với điện thoại di động vào ban đêm.

Trẻ đau khổ khi pin điện thoại hết, không được ngủ cùng điện thoại, không được thấy điện thoại

Tác hại của chứng nghiện điện thoại

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc nhìn màn hình điện thoại có thể dẫn đến các triệu chứng sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn. Ngoài ra, cũng có các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa chứng nghiện điện thoại với lo âu, giảm chất lượng giấc ngủ, thiếu tự tin, kém giao tiếp, không tập trung hoặc hiếu động quá mức ở trẻ em.

Trẻ nghiện điện thoại khiến con khó duy trì được những mối quan hệ ngoài cuộc sống thật

4 bước cai nghiện điện thoại cho trẻ

Học viện nhi khoa Mỹ khuyến cáo cha mẹ nên để ý từ sớm, không nên dùng điện thoại cho trẻ dưới 2 tuổi. Đối với trẻ lớn, cha mẹ nên kiểm soát thời gian sử dụng và nội dung trẻ tiếp cận trên điện thoại, không để điện thoại trong phòng ngủ của trẻ để đảm bảo một thói quen ngủ nghỉ sinh hoạt lành mạnh cho trẻ. Chúng ta có thể bắt đầu việc cai nghiện điện thoại cho trẻ bằng những việc khiến trẻ hạnh phúc. Sau đây là một số hoạt động giúp kiểm soát trẻ sử dụng điện thoại: 

Cha mẹ làm gương cho trẻ

Ba mẹ nên kiểm tra lại thói quen sử dụng điện thoại của bản thân trước khi thiết lập kế hoạch sử dụng công nghệ cho trẻ. Thiết kế khu vực không sử dụng điện thoại trong nhà (phòng khách, phòng ăn) và thời gian không sử dụng điện thoại (thời gian ăn cơm, thời gian ngủ). Việc làm này sẽ giúp ba mẹ và con cái dễ thấu hiểu nhau hơn, cải thiện mối quan hệ gia đình.

Cho trẻ nhiều sự lựa chọn thay thế điện thoại

Việc không cho trẻ sử dụng điện thoại không có nghĩa là trừng phạt trẻ. Hãy thiết kế cho bé nhà các bạn những hoạt động vui chơi giải trí có giá trị hơn, vui vẻ hơn. Cả gia đình có thể cùng đọc sách, vẽ tranh. Việc tặng cho bé một hộp bút màu cũng là một ý tưởng không tồi. Bút màu marker Bamboo Life là một sự lựa chọn phổ biến trên thị trường ngày nay cho trẻ em, người mới tiếp xúc với hội họa hay dân thiết kế chuyên nghiệp. 

Bút màu marker được chia thành nhiều set, thích hợp với các trình độ hội họa khác nhau. Giúp người dùng dễ dàng lựa chọn, nhận định mục đích sử dụng để tiết kiệm và phát huy hiệu quả tối ưu của sản phẩm bút màu marker. Bên cạnh đó mực của sản phẩm ra đều, liên tục, chất màu đẹp lên chuẩn và phong phú. Thiết kế thông minh với hai đầu tròn và vuông, tiện dụng giúp người dùng dễ sử dụng và ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Việc vẽ tranh cũng sẽ giúp trẻ tăng khả năng tư duy, nhận thức khám phá thế giới quan, trẻ sẽ tìm được nhiều niềm vui lý thú và tự động rời xa điện thoại.

Vẽ tranh giúp bé tăng khả năng tư duy sáng tạo

Kiểm soát chứ không cấm

Trong quá trình trẻ học tập và đi làm sau này, sẽ gia tăng nhu cầu sử dụng điện thoại và các thiết bị thông minh. Việc kiêng khem điện thoại không phải là mục đích chính vì không phù hợp với hiện tại và tương lai sau này. Nếu trẻ có thể sử dụng điện thoại có chủ đích và có kiểm soát thì sẽ có lợi cho sau này hơn.

Tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia

Đừng bao giờ do dự khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia nếu bạn thấy việc tự giới hạn và thỏa thuận với trẻ dường như không có hiệu quả. Các chuyên gia có thể cung cấp các liệu pháp can thiệp hành vi và nhận thức để điều trị lệ thuộc vào điện thoại và giúp trẻ học cách tìm kiếm sự thay thế hay chuyển dời sự chú ý.

Qua bài viết trên, Bamboo Life hy vọng các ba mẹ đã hiểu hơn về việc nghiện điện thoại ở trẻ em và cách cai nghiện điện thoại cho trẻ. Việc tìm kiếm điểm cân bằng khi sử dụng điện thoại là điều thực sự khó khăn với cả người lớn. Vì thế các ba mẹ hãy kiên nhẫn hơn với trẻ, để giúp các bé phát triển các mối quan hệ lành mạnh, tìm kiếm những thú vui có giá trị để phát triển bản thân và sử dụng điện thoại một cách có chủ đích. 

 

 

Sản phẩm bạn quan tâm

Bút màu marker Bamboo Life

Bút màu marker Bamboo Life

79.000 
đai tập đi Bamboo Life

Đai tập đi cao cấp cho bé Bamboo Life

249.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ