Cốc uống nước cho bé và những gì mẹ cần biết

Khi bé được 6 tháng tuổi, bé đã có thể tự cầm nắm và sử dụng các loại đồ vật. Đây là thời điểm mẹ cần cho bé tập làm quen với cốc uống nước trẻ em. Thông thường, sản phẩm có hai tay cầm, có nắp ddaajy và vòi nhô lên hoặc ống hút. Khi nhỏ bé rất hiếu động, chưa ý thức được hành đồng và thường ném đồ vật trong tay đi. Lựa chọn cốc có tay cầm sẽ giảm thiểu khả năng bé làm đổ nước vì chưa quen với cách cầm nắm.

Khi nào bé cần sử dụng cốc uống nước?

Trong khoảng thời gian đầu đời của con, trở ngại lớn nhất là quá trình chuyển đổi từ việc dùng bình sữa sang cốc uống nước. Bởi khi bé bú bình càng lâu thì thói quen càng khó bị phá vỡ. Ngoài ra, sử dụng bình sữa uống nhiều sữa có thể dẫn đến bé bị sâu răng.

Theo các chuyên gia, có nhiều lợi ích khi cho bé làm quen với cốc uống nước trong giai đoạn 6 tháng tuổi. Điều này cải thiện sự phối hợp tay và miệng của bé, đồng thời là tiền đề chuẩn bị cho quá trình cai sữa. Ban đầu, quá trình này có thể khó khăn, trường hợp đổ nước lên người hoặc sàn nhà sẽ diễn ra một cách thường xuyên. Nhưng khi bé được 12 tháng tuổi, các kỹ năng vận động liên quan đến tay của bé sẽ có thể phối hợp nhịp nhàng để cầm cốc và uống.

cốc uống nước

Khi nào mẹ cần cho bé sử dụng cốc uống nước?

Biểu hiện cho thấy bé đã sẵn sàng uống nước bằng cốc

Trong suốt 12 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Khi bạn có ý định chuyển từ sữa mẹ sang các loại sữa khác, mẹ cần chú ý quan sát những dấu hiệu sau:

  • Bé nhìn xung quanh khi bú mẹ hoặc bú bình 
  • Bé ngậm núm vú chứ không mút
  • Bé cố gắng trượt ra khỏi mẹ trước khi bú xong 

Mẹ tập cho bé thao tác sử dụng cốc như thế nào?

Ban đầu, mẹ cho một ít nước vào cốc và đưa bé uống một lần trong mỗi bữa ăn. Mẹ có thể hướng dẫn hoặc làm mẫu cho bé thao tác đưa vào miệng và hút. Nếu bé không ý thức được sử dụng cốc mà dùng như món đồ chơi thì mẹ cũng đừng vội nản lòng. Chỉ cần mẹ kiên trì thì bé có thể học cách tự mình hút nước ra khỏi vòi, ống mà không làm đổ nước hay văng lung tung. Khi đó, hãy đổ sữa mẹ hoặc sữa bột vào cốc để bé có thể dùng để uống thay vì dùng bình.

Thời gian để bé tập uống nước bằng cốc là bao lâu?

Tập cho bé dùng cốc không phải là quá trình một sớm một chiều. Sáu tháng là khoảng thời gian mà bé cần để uống được các chất lỏng từ cốc. Mặc dù vậy, mọt số mẹo dưới đây có thể giúp mẹ áp dụng căn cứ vào sự hứng thú và tự nguyện của bé như:

  • Sử dụng cốc tập uống nước có vòi, ống hút cứng sẽ tốt hơn cho nướu của bé. Mẹ có thể cân nhắc sản phẩm cốc chống tràn có vòi được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ, có thể giúp bé uống được sữa, nước lọc, nước quả dễ dàng hơn,..
  • Khi bé sử dụng cốc, mẹ hãy khen bé thật nhiều. Nếu mẹ tiếp tục nhận được yêu cầu muốn bình sữa thì nên tìm hiểu tại sao con đòi. Từ đó có thể cho bé dùng những phương thức khác thay thế. Nếu bé khát hoặc đói, mẹ hãy cho thức ăn vào cốc để bé làm quen 
  • Trong thời gian cai bú bình cho bé, mẹ hãy pha loãng sữa với nước theo tỉ lệ 1:1. Sau đó mẹ có thể pha nhiều nước dần lên cho đến khi toàn bộ là nước. Lúc này, khả năng con sẽ mất hứng thú với bình sữa và đòi đc uống sữa ngon trong cốc.
cốc uống nước

Mẹ nên cho bé dùng bình tập uống nước trong thời gian bao lâu?

Những lý do mẹ nên dừng cho bé bú bình 

  • Bú bình mất nhiều thời gian vì nước chảy qua núm vú khá chậm
  • Có thể gây sâu răng khi bé vừa mút sữa vừa ngủ

Ngoài ra, bú sữa bằng bình sẽ khiến bé cảm thấy đây là vật dụng không thể thiếu. Đặc biệt là sau khi bé được 1 tuổi. Do đó, mẹ nên thay đổi bằng cách cho bé uống nước bằng cốc khi đang ngồi hoặc được bế. Nếu mẹ kiên quyết không cho bé ang theo bình sữa bên mình, bé sẽ quên đi việc có bình sữa mới thấy an toàn. Đây sẽ là tiền đề giúp bé cai sữa hiệu quả hơn, phá vỡ thói quen bú bình. Khi bé đã quen với việ uống bằng cốc tập uống nước, hãy thử cho bé uống cốc không có nắp đậy, tay cầm. Bé sẽ dễ dàng quan sát bên trong và hứng thú hơn.

Nên mua dụng cụ ăn dặm sợi tre an toàn cho bé ở đâu?

Bamboo Life là đơn vị chuyên sản xuất cốc uống nước, khay ăn dặm, thìa ăn dặm từ chất liệu sợi tre, đảm bảo sức khỏe cho bé, độ bền cao, dễ dàng chùi rửa, nhẹ nhàng vận chuyển và bảo vệ môi trường.

Sản phẩm của Bamboo Life được làm từ cây tre thiên nhiên không thuốc bảo vệ thực vật. Sau đó nghiền thâm tre thành bột tre. Bột tre được nung thành sợi tre trong nhiệt độ cao và tạo hình cho ra sản phẩm. 

cốc uống nước

Cốc tập uống cho bé Bamboo Life từ sợi tre nhiên nhiên

Các dụng cụ ăn dặm bán tại Bamboo Life được thiết kế hình thù dễ thương, ngộ nghĩnh, đáng yêu và sắc nét. Tạo sự thu hút và hấp dẫn bé khiến bé cảm thấy hào hứng khi vào bữa ăn, giúp bé ăn ngon miệng và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Sản phẩm bạn quan tâm

49.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ