Hướng dẫn mẹ cách xay rau nấu cháo dinh dưỡng cho bé đảm bảo an toàn

Khi con bắt đầu vào độ tuổi ăn dặm, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, thời điểm từ 6 tháng tuổi, hệ tiêu hoá của bé vẫn chưa hoàn thiện nên con khá nhạy cảm với thức ăn. Việc xay nhuyễn rau củ sẽ giúp bé hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Tuy nhiên cách xay rau nấu cháo dinh dưỡng cho bé làm sao là đúng cách. Thì không phải bậc phụ huynh nào cũng biết và đảm bảo chuẩn bị được nguyên liệu. Phù hợp với hệ tiêu hoá và dạ dày còn non yếu của trẻ, cũng như để con có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Trong bài viết hôm nay, Bamboo Life xin hướng dẫn mẹ cách xay rau nấu cháo dinh dưỡng cho bé đúng chuẩn. Để mẹ có thể sáng tạo nhiều món ăn có thành phần rau củ cho con thật ngon miệng.

Xay rau cho bé vô cùng quan trọng

1. Cách xay rau nấu cháo dinh dưỡng cho bé với các dụng cụ cơ bản

Trước tiên khi chuẩn bị công đoạn xay rau nấu cháo cho bé. Mẹ cần đảm bảo các dụng cụ được làm sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh. Ngoài ra, mẹ cũng có thể khử khuẩn để khi thao tác với rau củ đảm bảo sạch sẽ nhất. Bé trong độ tuổi ăn dặm thường rất nhạy cảm và giai đoạn này hệ miễn dịch của con cũng chưa hoàn thiện. Do vậy, việc làm sạch tuyệt đối các đồ dụng trước khi đưa vào sử dụng giúp con tránh bị nhiễm khuẩn, đau bụng. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự phát triển tự nhiên của trẻ nhỏ. 

Cách xay rau nấu cháo cho bé

Một số dụng cụ mẹ cần lưu ý làm sạch cho bé bao gồm có: rây thực phẩm các loại lỗ vừa và lớn. Một số dụng cụ dùng để nghiền rau củ hoặc máy xay. Ngoài ra, các nồi nấu, hay dao và thớt, bát dĩa cũng cần được làm sạch tuyệt đối.

Để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ cũng nên ưu tiên sử dụng các loại khay ăn dặm, thìa ăn dặm. Có thành phần từ thiên nhiên để hạn chế tình trạng hóa chất độc hại tiếp xúc vào cơ thể của bé. Đối với thớt, mẹ tuyệt đối không sử dụng chung thớt thái đồ sống và chín. Bởi các vi khuẩn từ thịt, hải sản rất dễ lan truyền lên rau củ. Gây tình trạng nhiễm khuẩn, ngộ độc ở trẻ nhỏ vô cùng nguy hiểm.

Mẹ nên đa dạng nguyên liệu cho bé

2. Chuẩn bị rau củ quả để đưa vào xay nấu cháo dinh dưỡng

Đối với rau quả, mẹ sau khi mua về cần làm sạch và rửa thật kỹ với nước. Điều này không chỉ loại bỏ bụi bẩn còn sót lại trên rau củ, mà còn hạn chế tình trạng nhiễm ký sinh trùng. Hay các loại phân bón, hóa chất độc hại còn vương lại trên rau.

Một số yếu tố như nhiệt độ của nước, hay thời gian rửa cũng vô cùng quan trọng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng thêm một lượng nhỏ nước muối pha loãng để rửa sao cho rau thật sạch. Mẹ cần lưu ý rửa thật sạch để tránh tình trạng rau bị mặn sẽ ảnh hưởng đến hương vị khi nấu nướng.

Rau củ sau khi làm sạch bước vào giai đoạn sơ chế

Mẹ đợi rau củ thật sạch và ráo nước, sau đó bắt tay vào công đoạn sơ chế. Lúc này, các rau củ mà có thể ăn được vỏ, mẹ kiểm tra xem có bị dập hay hỏng không. Sau khi sơ chế thì mẹ bắt đầu dùng dao thái hình hạt lựu. Đây sẽ là bước để rau có thể nhanh chín và giúp công đoạn xay rau cũng dễ dàng hơn. Đối với bước này, mẹ chỉ nên thái, lột vỏ ngay trước khi nấu. Bởi nếu mẹ chuẩn bị sơ chế quá sớm mà chưa nấu thì rau có thể gặp tình trạng bị thâm hoặc mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng.

Rau củ quả giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

3. Cách xay rau nấu cháo dinh dưỡng dễ dàng nhờ việc nấu chín

Có một số loại rau củ cần phải được nấu chín trước khi cho bé tiến hành ăn dặm. Trong đó có các loại như cà rốt, bắp, đậu que, rau mồng tơi… Thì mẹ nên ưu tiên phương pháp luộc hoặc hấp, sau đó tiến hành cho vào xay.

Xem thêm: Điểm danh một số sai lầm mẹ thường gặp phải khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé

4. Cách xay rau nấu cháo dinh dưỡng bằng máy xay sinh tố

Thông thường, rau củ thường có đặc điểm là kết cấu khá mềm. Do vậy, mẹ có thể làm nhuyễn rau bằng thìa hoặc muỗng. Tuy nhiên, cách này có thể tốn kém thời gian và không áp dụng nếu các loại củ quá cứng. Lúc này, công cụ hữu dụng đó là mẹ sử dụng máy xay sinh tố.

Đầu tiên, mẹ chuẩn bị một chiếc máy xay với kích cỡ to nhỏ tùy thích. Sau đó, mẹ thêm rau củ sau khi sơ chế vào thân máy. Mẹ có thể thêm một lượng nhỏ khoảng 5ml nước sôi để nguội. Việc này sẽ giúp cho việc xay rau củ được dễ dàng, tránh bị nghẹt hay không xay đều. Đối với các rau củ đã làm sạch mang luộc, mẹ nên sử dụng luôn một lượng nhỏ nước luộc này cho vào máy xay. Tiếp theo, mẹ tiến hành mở chế độ xay từ nhỏ đến to trong thời gian từ 3 đến 4 phút, đến khi rau củ được xay mịn là hoàn thành.

Độ nhuyễn rau phụ thuộc vào độ tuổi ăn của bé

Sau khi xay xong, mẹ nên kiểm tra lại xem rau đã được xay nhuyễn chưa. Có còn phần nào chưa đều, bị nguyên hạt hay không. Bởi bé ở độ tuổi ăn dặm như 6 tháng, xay kỹ sẽ giúp quá trình ăn uống và tiêu hoá của trẻ dễ dàng hơn. Con cũng tránh được tình trạng bị nghẹn, hay khó nhai nếu rau không được nhuyễn.

Kết luận

Như vậy trên đây là một số bước để mẹ biết cách xay rau nấu cháo dinh dưỡng cho bé đúng chuẩn. Bamboo Life chúc mẹ bỉm có thể áp dụng và tạo ra nhiều món ăn bổ dưỡng để con phát triển toàn diện và vẹn toàn.

Sản phẩm bạn quan tâm

169.000 
ghế ăn dặm Bamboo Life

Ghế Ăn Dặm Cho Bé Bamboo Life Đa Năng Cao Cấp

1.399.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ