Cách rã đông sữa mẹ nhanh chóng, đúng chuẩn

Sữa mẹ tốt cho sự phát triển toàn diện của bé. Chính vì vậy, để đảm bảo con được lớn lên bằng sữa mẹ thì nhiều mẹ đã thực hiện tích trữ sữa bằng cách vắt ra rồi bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên nếu như mẹ rã đông không đúng cách thì sữa mẹ sẽ mất đi dinh dưỡng vốn có. Đồng thời có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Vậy cách rã đông sữa mẹ như thế nào cho đúng. Hãy cùng Bamboo Life theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Những sai lầm khi rã đông sữa mà mẹ không nên mắc phải

–  Bỏ trực tiếp sữa từ tủ đá: Một trong những sai lầm nhiều mẹ mắc phải là lấy sữa từ tủ đá và bỏ trực tiếp sữa vào nước ấm để rã đông cho nhanh. Bởi sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột, sẽ làm mất hết các chất dĩnh dưỡng có trong sữa.

– Rã đông sữa mẹ trong nước quá nóng để sữa nhanh ấm: Việc này không chỉ khiến trẻ bị bỏng vì sữa quá nóng, mà còn làm mất các chất dinh dưỡng.

– Rã đông sữa mẹ trong lò vi sóng: Khi rã đông sữa mẹ trong lò vi sóng thì nhiệt độ quá cao sẽ phá huỷ vitamin cũng như kháng thể thiết yếu trong sữa. Như vậy sẽ khiến sữa mẹ mất một phần chất đạm và các dinh dưỡng quý báu khác.

Không được rã đông sữa mẹ trong lò vi sóng

– Rã đông nhiều sữa cùng một lúc, trẻ uống không hết lại bỏ vào tủ lạnh: Sữa mẹ đã rã đông chỉ dùng được một lần. Nếu như không dùng hết mẹ hãy đổ bỏ vì chất dinh dưỡng không còn nữa.

– Rã đông sữa mới, sau đó trộn chung với sữa cũ: Việc này có thể khiến trẻ bị đi ngoài. Cũng như không nhận được nhiều chất dinh dưỡng có trong sữa.

–  Sử dụng bếp để rã đông sữa mẹ: Nếu để một túi/ bình trữ sữa mẹ vào nồi nước sôi trên bếp. Như vậy sữa có thể bị quá nóng và làm phá hủy các chất dinh dưỡng. Hơn nữa dễ gây bỏng miệng trẻ, nếu sữa nóng quá.

Cách rã đông sữa mẹ nhanh chóng, đúng chuẩn

Rã đông sữa mẹ khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Để bé yêu được tận hưởng nguồn sữa mẹ trong thời gian dài. Thì sữa trữ đông là cách nhiều mẹ áp dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như giữ được các dưỡng chất của sữa thì mẹ cần chú ý tới khâu trữ sữa cũng như cách rã sữa trữ đông sao cho đúng cách. Dưới đây là cách rã đông sữa mẹ khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh:

–  Không rã đông sữa mẹ bằng nhiệt độ phòng: Việc lấy sữa từ ngăn đông, sau đó đem rã đông ở nhiệt độ thường. Điều này có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào sữa.

–  Không thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột: Mẹ nên cho sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông, trước khi sử dụng 1 ngày. Hoặc mẹ có thể rã đông sữa trong một chậu nước đá lạnh. Khi sữa đã chảy hoàn toàn từ dạng cứng sang dạng lỏng. Mẹ hãy nhẹ nhàng lắc để phần nước sữa trong và lớp váng sữa nhiều chất béo được hòa đều với nhau. Sau đó mẹ hãy thay nước ngâm sữa thành nước ấm nóng. Để hâm cho đến khi đạt nhiệt độ phù hợp cho bé dùng.

Lưu ý: Khi mẹ rã đông bằng cách chuyển sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát. Bạn sẽ thấy một lớp váng mỏng nổi trên mặt bình. Đó chính là chất béo trong sữa mẹ.Trước khi con ăn, mẹ chỉ cần lắc nhẹ lớp màng đó sẽ hoà tan đều trong sữa. Nhưng khi có hiện tượng kết tủa thành đám mây trắng đục. Thì là sữa đã hỏng không sử dụng được. Không đảm bảo an toàn cho đường tiêu hoá của con.

–  Không lắc mạnh bình sữa rã đông: Việc rung lắc mạnh bình sữa có thể làm đứt gãy những liên kết phân tử của sữa. Điều này làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có. Cũng như làm mất kháng thể trong sữa

Rã đông sữa mẹ khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

– Mẹ hãy lấy sữa trong ngăn mát tủ lạnh ra và ngâm trong nước ấm 40 độ cho đến nhiệt độ thích hợp cho con ăn. Nhưng mẹ không nên ngâm sữa trong nước quá nóng. Vì sẽ làm mất khoáng chất và vitamin có trong sữa mẹ.

Hãy ngâm sữa mẹ trong nước ấm 40 độ

–  Sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi ngăn mát tủ lạnh không thể bỏ ngăn đá lại dùng tiếp. Chính vì vậy, mẹ chỉ nên lấy đúng lượng sữa vừa ăn mỗi cữ cho con.

Mẹ hãy nắm kỹ cách rã đông sữa mẹ trên đây. Để đem đến cho bé một nguồn dưỡng chất đầy đủ và an toàn nhất nhé.

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu thì an toàn?

Sau khi rã đông chỉ nên sử dụng sữa mẹ trong khoảng thời gian nhất định. Qua khoảng thời gian vàng này, bạn không nên cho bé sử dụng. Vì sữa có thể đã hỏng hoặc không còn đảm bảo đủ dĩnh dưỡng cho bé, cụ thể:

–   Sử dụng trong vòng 24 giờ, đối với việc rã đông sữa bằng ngăn mát tủ lạnh:
–   Sử dụng trong 1 – 2 giờ, sau khi rã đông sữa và để ở nhiệt độ phòng

Thời gian sử dụng sữa được tính kể từ khi sữa mẹ được rã đông hoàn toàn. Chứ không tính từ lúc bạn lấy sữa ra khỏi ngát mát/ngăn đông.

Trên đây là cách rã đông sữa mẹ đúng cách để đảm bảo giữ nguyên nguồn dinh dưỡng vốn có. Cũng như đảm bảo an toàn cho bé sử dụng. Hãy áp dụng những kiến thức trên đây để con bạn có được nguồn dinh dưỡng dồi dào, an toàn và đảm bảo nhất. Để có thêm kiến thức dinh dưỡng và chăm sóc trẻ theo từng độ tuổi, cha mẹ hãy thường xuyên truy cập website Bamboolife.com nhé.

Sản phẩm bạn quan tâm

Bình sữa cho bé Philips Avent Natural Baby

195.000 

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

349.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ