Cách bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát tủ lạnh

Việc trích sữa mẹ trong tủ lạnh cho con uống được nhiều mẹ áp dụng. Bởi vừa giúp mẹ hạn chế tình trạng tắc tia sữa vừa để phòng khi mẹ thiếu sữa, đi làm…Tuy nhiên, các mẹ có biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh và sữa mẹ bảo quản trong thời gian bao lâu. Hãy cùng Bamboo Life tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát tủ lạnh qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách bảo sữa mẹ ở ngăn mát tủ lạnh

  • Vệ sinh và tiệt trùng dụng cụ vắt sữa, trữ sữa sạch sẽ

Trước khi vắt sữa, các mẹ bỉm cần vệ sinh và tiệt trùng sạch sẽ các dụng cụ vắt sữa như bình hút sữa, phễu hút sữa. Dụng cụ trữ sữa gồm bình hoặc túi trữ sữa. Bên cạnh đó, mẹ cần rửa tay, khử khuẩn và lau bầu ngực sạch sẽ trước khi hút sữa. Nhằm ngăn chặn tuyệt đối vi khuẩn xâm nhập.

Sau khi hút sữa xong, mẹ cần rửa sạch các dụng cụ hút bằng cọ rửa, nước rửa bình. Đồng thời hãy để khô ráo nước để sử dụng trong những lần tiếp theo.

  • Sử dụng túi hoặc bình trữ sữa chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho bé yêu

Để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất, các mẹ nên sử dụng túi hoặc bình trữ sữa chuyên dụng. Chúng được sản xuất bằng chất liệu nhựa cao cấp, vi khuẩn khó xâm nhập, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Khi rã đông hay hâm nóng sữa mà không lo gây độc hại. Mẹ có thể mua túi hoặc bình trữ sữa tại các chuỗi cửa hàng mẹ và bé.

Mẹ tuyệt đối không sử dụng những dụng cụ thô sơ để trữ sữa như túi ni lông hay bình/ hộp nhựa tái chế, dùng một lần. Bởi cực kỳ độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Để có thể theo dõi được thời gian sử dụng sữa trong tủ lạnh. Mẹ hãy dùng băng keo trắng và bút ghi rõ ngày vắt sữa.

cach-bao-quan-sua-me-o-ngan-mat-tu-lanh

Để đảm bảo an toàn cho bé yêu, mẹ hãy sử dụng túi hoặc bình trữ sữa chuyên dụng 

  • Trữ lượng sữa đủ với nhu cầu của bé trong một túi

Để tránh gây lãng phí sữa mẹ cần có kế hoạch sử dụng phù hợp. Điều đầu tiên mẹ chỉ trữ sữa trong mỗi túi bằng đúng trọng lượng ti một lần của bé. Như vậy, mỗi lần bé sử dụng sẽ vừa đủ, không bị thiếu cũng không bị thừa.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, sau khi hâm nóng sữa mẹ chỉ nên sử dụng trong vòng 1 giờ. Đồng thời, nếu sử dụng không hết, mẹ nên bỏ đi, không nên cất và bảo quản trong tủ lạnh. Vì sữa thừa sau mỗi lần sử dụng đều đã dính nước bọt của bé có chứa vi khuẩn. Điều này có thể khiến sữa bị hỏng, không thể tiếp tục sử dụng được. Tuyệt đối không được hòa lẫn những túi sữa đã được trữ trong ngăn mát tủ lạnh với sữa mẹ mới vắt.

Bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát được bao lâu?

Thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm nhiệt độ bảo quản của tủ hay cách trữ sữa…

Thông thường, sữa mẹ có thể bảo quản được từ 3-5 ngày nếu nhiệt độ tủ mát khoảng 4 độ C. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng ngay trong 2-3 ngày.

Bởi sữa để quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm giảm và biến đổi các chất dinh dưỡng trong sữa. Đồng thời, sữa có nguy cơ nhanh hỏng hơn. Nếu em bé uống phải, có thể gây ra đau bụng, đi ngoài.

Sai lầm khi bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát tủ lạnh

Để đảm bảo chất lượng của sữa mẹ khi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Mẹ cần tránh mắc những sai lầm dưới đây.

  • Để sữa ở ngăn cánh

Một trong những sai lầm mà nhiều mẹ mắc phải nhất chính là để sữa ở ngăn cánh. Điều này sẽ khiến sữa mẹ không được bảo quản ở nhiệt độ cố định. Bởi trong quá trình sử dụng tủ, thường xuyên mở cánh tủ ra. Chính vì vậy, việc để sữa ở ngăn cánh sẽ khiên sữa dễ bị bỏng hoặc vi khuẩn sinh sôi, bé uống vào dễ bị tiêu chảy….

  • Đổ sữa quá nhiều, quá đầy

Trong quá trình đổ sữa vào bình/ túi thì mẹ không nên đổ sữa quá nhiều, quá đầy sát miệng. Bởi điều này dễ khiến sữa bị đổ ra ngoài mỗi lần mở sử dụng. Nếu mẹ muốn trữ sữa vào ngăn đá, không không nên đổ sữa quá đầy. Bởi khi sữa chuyển từ thể lỏng sang thể rắn, thể tích sẽ tăng lên. Gây rách túi và hỏng sữa.

cach-bao-quan-sua-me-o-ngan-mat-tu-lanh

Mẹ không nên đổ sữa quá nhiều, quá đầy sát miệng

  • Trữ sữa quá lâu

Theo các chuyên gia khuyến cáo, sữa mẹ chỉ để được trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 5 ngày với nhiệt độ 4 độc C. Nếu mẹ để quá 5 ngày thì sữa sẽ bị mất chất dinh dưỡng cũng như bị hỏng, không thể sử dụng được.

  • Trộn lẫn sữa của nhiều lần hút với nhau

Các mẹ lưu ý mỗi lần hút sữa cần được trữ riêng vào bình/ túi khác nhau, dù ít hay nhiều. Việc làm này giúp mẹ dễ dàng phân loại sữa vắt theo ngày. Đảm bảo sử dụng đúng thời hạn. Nếu như mẹ đựng chung sữa của nhiều lần hút với nhau sẽ khiến sữa nhanh bị hỏng và chất lượng sữa không được đảm bảo.

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản sữa mẹ. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích dành cho các bà mẹ. Đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa lần đầu có con.

Sản phẩm bạn quan tâm

Bình sữa cho bé Philips Avent Natural Baby

195.000 

Núm ty Silicone Philips Avent Cao Cấp

119.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ