Các phương pháp ăn dặm cho bé

Góc chia sẻ admin 07 - 12 - 2022

Các phương pháp ăn dặm cho bé

Các phương pháp ăn dặm cho bé hiện nay rất nhiều và đa dạng. Tuy nhiên, có 4 phương pháp ăn dặm thường được các mẹ áp dụng cho bé yêu nhà mình:

  • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
  • Phương pháp ăn dặm BLW (ăn dặm bé chỉ huy)
  • Phương pháp ăn dặm truyền thống
  • Phương pháp ăn dặm 3in1

Bố mẹ có thể dùng 1 trong 4 phương pháp ăn dặm trên cho bé nhà mình. Hoặc áp dụng xen kẽ các phương pháp ăn dặm khác nhau. Để bé có cơ hội được trải nghiệm và phát triển về kỹ năng nhiều hơn.

Vào giai đoạn từ 6 tháng tuổi bé đã có thể bắt đầu hành trình ăn dặm. Và bố mẹ nên hiểu rằng bất kì phương pháp ăn dặm nào cũng có những ưu và nhược điểm. Vì vậy, bố mẹ cần tìm hiểu về từng phương pháp ăn dặm phù hợp nhất đối với bé.

Bố mẹ cùng Bamboo Life tìm hiểu những ưu nhược điểm của các phương pháp ăn dặm cho bé phổ biến hiện nay nhé.

Phương pháp ăn dặm truyền thống

Ăn dặm truyền thống bằng cháo dinh dưỡng

Đây được coi là phương pháp ăn dặm phổ biến nhất ở Việt Nam. Phương pháp này bố mẹ sẽ cho bé tập ăn dặm bằng các món cháo dinh dưỡng. Những ngày đầu ăn dặm, bé sẽ được tập ăn dặm bằng bột hoặc cháo rây. Kết hợp theo đó là đạm và rau củ được nghiền nhuyễn cho bé dễ ăn. Thời gian bé ăn dặm sẽ kéo dài từ mốc 6 tháng tuổi đến 2 tuổi. Bé sẽ được tập ăn dặm từ bột cháo vỡ, cháo nguyên hạt, đến cơm nát hoặc cơm của người lớn. Đối với phương pháp ăn dặm truyền thống, bé thường được mẹ cho ăn trước hoặc sau bữa ăn của cả nhà. Vì vậy bé bị hạn chế cơ hội thân mật cùng mọi người trong gia đình. Hơn nữa mẹ thường cho bé vừa ăn vừa bế đi dạo quanh, nên thời gian ăn kéo dài. Và từ đó hình thành cho bé thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

phương pháp ăn dặm truyền thống

Phương pháp ăn dặm truyền thống

Lợi ích

Phương pháp ăn dặm truyền thống đảm bảo cho bé dinh dưỡng của 4 nhóm thực phẩm chính. Gồm các chất bột đường, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Việc cho bé ăn từ bột tới cháo loãng rồi cơm nát, tăng độ thô dần dần. Nên dạ dày của bé không phải làm việc quá sức, tránh việc bé bị đau dạ dày sớm. Việc chế biến đồ ăn dặm cho bé dễ dàng và nhanh chóng không tốn quá nhiều thời gian của mẹ. Bố mẹ có thể nấu sẵn đồ ăn để cấp đông. Mỗi lần sử dụng mẹ chỉ cần rã đông và hâm nóng là đã xong món cháo ăn dặm cho bé.

Nhược điểm

Chế biến tất cả thực phẩm một lúc và hòa trộn lại với nhau. Điều này khiến bé không có cơ hội được nếm và cảm nhận hương vị của nhiều loại thực phẩm khác nhau. Việc ăn cháo liên tục trong một thời gain dài khiến bé chán ăn, ngán ăn. Các bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm truyền thống thường sẽ biết ăn thô chậm.Nhiều bé còn xảy ra tình trạng ngậm thức ăn, không chịu nhai.

Nếu bố mẹ không chú ý đến việc tăng độ ăn thô cho bé thì khi lớn bé sẽ không biết nhai, không có được các kỹ năng cần thiết về ăn thô. Việc bế bé đi chơi hay đi dạo khi ăn sẽ khiến bé không có tính kỷ luật, không có thói quen ăn uống lành mạnh.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

​Đồ dặm kiểu Nhật

Khác với ăn dặm truyền thống, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ được chế biến và để riêng từng loại thức ăn khác nhau. Từng loại sẽ được xếp cho vào các bát hoặc khay phân loại gọn gàng. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cũng chú trọng giúp bé ăn thô sớm. Chính vì vậy các bé tầm 1 tuổi đã có thể đã ăn được cơm.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Lợi ích của phương pháp

Thực phẩm được chế biến riêng nên khi ăn bé sẽ ăn từng món nhanh gọn. Từ đó bé có cơ hội cảm nhận được mùi vị riêng của từng loại thức ăn khác nhau. Bé sẽ tập được khả năng ăn thô sớm. Hạn chế sử dụng gia vị công nghiệp mà chỉ tập trung sử dụng các gia vị từ thiên nhiên. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa, không gây hại cho gan và thận của bé. Bé được rèn luyện kỹ năng ăn uống khoa học từ nhỏ chính vì vậy hạn chế tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bé cũng học được tính tập trung khi ăn, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Nhược điểm

Mẹ phải dành nhiều thời gian để chế biến các món, các loại thực phẩm khác nhau cho bé. Nếu hạn chế về thời gian thì mẹ nên xem xét khi áp dụng phương pháp ăn dặm này cho bé nhà mình. Giai đoạn đầu khi bé tập ăn dặm bé thường có xu hướng chỉ thích một vài loại đồ ăn nên bé thường không tăng cân. Từ đó dẫn đến việc mẹ phải chịu áp lực từ gia đình và người xung quanh khi theo phương pháp này.

Phương pháp ăn dặm BLW

​Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Đây là phương pháp ăn dặm phổ biến ở các nước châu Âu và Mỹ du nhập về Việt Nam những năm gần đây. Đặc trưng của phương ăn dặm này là ngay từ ngày đầu tập ăn dặm bé đã ăn thô như người lớn. Bố mẹ không cần nấu cháo hay nghiền nhuyễn thức ăn mà chỉ cần nấu chín rau củ. Và sau đó cắt thành các thanh dài nhỏ để bé tiện cầm nắm.

phương pháp ăn dặm BLW

Phương pháp ăn dặm BLW

Lợi ích của phương pháp

BLW hay phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy là việc cho bé tự chủ về ăn uống, tự học cách khám phá mùi vị, nhận biết thức ăn. Từ đó tạo cho bé cơ hội về khả năng chọn lựa, cũng như hứng thú với các bữa ăn của mình. Bé sẽ ăn trên ghế, không đồ chơi, ăn đúng giờ sẽ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho bé. Bé học được cách sử dụng bàn tay, hàm và lưỡi để cắn nhai thức ăn. Điều này hỗ trợ rất lớn cho việc bé tập nói sau này. Chế biến đồ ăn dặm cho bé cũng giúp mẹ nhàn hơn. Vì toàn bộ đồ ăn lúc mới tập chủ yếu là rau củ quả luộc hoặc hấp.

Nhược điểm

Thời gian đầu bé thường ăn rất ít, chậm tăng cân. Đồ ăn to cũng nguy cơ bé bị hóc nghẹn nhiều hơn so với khi ăn truyền thống hay kiểu Nhật. Cứ sau mỗi bữa ăn dặm BLW. Mẹ thường mất rất nhiều thời gian dọn dẹp cũng như tắm rửa lại cho bé.

Phương pháp ăn dặm 3in1

Đây là một phương pháp ăn dặm mới do một đầu bếp Việt Nam phát triển. Với phương pháp ăn dặm 3in1, mẹ có thể linh động kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau. Để có thể tạo điều kiện cho bé được học và rèn những kỹ năng cần thiết. Điều quan trọng nhất trong quá trình ăn dặm là giúp bé có những bữa ăn vui vẻ, đầy đủ dưỡng chất.

Đây là phương pháp kết hợp cho bé giữa ăn đút và ăn bốc bằng tay. Phương pháp này nhằm khuyến khích các mẹ nuôi con thông thái, sáng tạo. Mẹ thay đổi cách chế biến, cho bé ăn dặm sao thật phù hợp với tính cách và khả năng ăn uống của bé. Sau này, khi bé được kết hợp nhiều kiểu ăn khác nhau. Lúc đó bé sẽ tự định hình được khả năng, tính cách của mình. 

Phương pháp ăn dặm 3in1

Phương pháp ăn dặm 3in1

Ưu điểm

Thay đổi bữa ăn dặm linh hoạt tùy vào khả năng ăn của bé. Mẹ có thể xen kẽ giữa việc đút cho bé ăn và tập kĩ năng ăn bốc cho bé. Ban ngày mẹ đi làm bé ở nhà sẽ ăn cháo. Tối mẹ về sẽ tập cho bé các kỹ năng khác bằng việc ăn bốc bằng tay. Phương pháp này phát triển các kỹ năng ăn uống cần thiết. Cho bé ngồi trong ghế ăn dặm, giúp bé tập trung ăn uống, tránh tình trạng vừa ăn vừa chạy nhảy. 

Mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian chế biến món ăn cho bé. Phương pháp này thì mẹ có thể cho bé ăn cháo vào ban ngày hoặc ăn cháo vào những ngày bận rộn. Thời gian rảnh mẹ tập luyện cho bé các kỹ năng ăn không cần dụng cụ thìa.

Các phương pháp ăn dặm bên trên, mỗi phương pháp lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy theo hoàn cảnh cũng như điều kiện của gia đình mà mẹ hãy cân nhắc và lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp nhất dành cho bé.

Ngoài ra mẹ cũng có thể tận dụng thế mạnh của mỗi phương pháp để tạo ra một phương pháp hợp lý nhất cho bé. Chia sẻ của Bamboo Life trên đây hy vọng mang lại nhiều điều bổ ích trong hành trình chăm bé của các cặp bố mẹ.

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ