Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? Kiến thức bổ ích cho mẹ 

Các nhà khoa học luôn khuyên các bậc cha mẹ nên cho bé ăn dặm khi 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ cần bổ sung năng lượng nhiều hơn, ngay khi mới được 5 tháng. Chắc chắn mẹ đang quan tâm rằng bé 5 tháng ăn dặm được chưa? Cần lưu ý những gì nếu muốn cho bé ăn dặm sớm? Hãy cùng Bamboo Life tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? Nhắn nhủ của chuyên gia

Câu hỏi bé 5 tháng ăn dặm được chưa luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều bà mẹ. Việc bổ sung dần thức ăn đặc vào chế độ ăn của bé là một bước chuyển tiếp thú vị trong hành trình khôn lớn của con. Từ 4 đến 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu quan sát và bắt chước thói quen ăn uống của người lớn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì cha mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm khi bé 6 tháng tuổi.

Sữa vẫn là nguồn thức ăn tốt nhất và đầy đủ dưỡng chất nhất cho bé 5 tháng

Sữa vẫn là nguồn thức ăn tốt nhất và đầy đủ dưỡng chất nhất cho bé 5 tháng

Theo các cơ quan y tế từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ sơ sinh nên được bú mẹ hoàn toàn trong khoảng 6 tháng đầu đời. Trong thời gian đó, sữa mẹ (hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh) cung cấp tất cả lượng calo và chất dinh dưỡng mà bé cần. 

Việc cho bé ăn dặm quá sớm, kể cả khi bé được 5 tháng là không nên. Lý do là vì giai đoạn này, sữa vẫn là thức ăn quan trọng nhất. Dạ dày của bé vẫn chưa thích nghi để tiêu hóa các thức ăn phức tạp khác. Do đó, ăn dặm không đúng thời điểm bé có thể gặp các vấn đề về sức khỏe. Chẳng hạn như dị ứng thức ăn, ngộ độc, mất cân bằng cơ thể … Mặc dù chưa chính thức ăn dặm nhưng đây cũng là thời điểm tuyệt vời để bé chuẩn bị ăn dặm. Mẹ hãy cho bé thử các món ăn gần giống sữa mẹ với số lượng ít để bé tập làm quen.

Bé 5 tháng tuổi mẹ nên cho bé ăn những gì?

Giai đoạn 5 tháng tuổi sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là bữa ăn chính của bé. Bé chỉ cần hấp thụ dinh dưỡng từ sữa là đủ yêu cầu cho phát triển cơ thể. Mẹ hãy cho bé 5 tháng ăn uống như sau:

Bé bú sữa mẹ hoàn toàn

Sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn thức ăn đầu tiên và duy nhất bé hấp thu từ sau sinh cho đến 6 tháng tuổi. Trong sữa mẹ có đầy đủ dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện và có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Từ đó giúp bảo vệ bé khỏi những căn bệnh nguy hiểm của trẻ sơ sinh. Thời điểm 5 tháng, mẹ vẫn cần đặt sữa mẹ là bữa ăn chính và quan trọng nhất cho con.

Dặm sữa công thức vào các bữa ăn phụ của bé

Ngoài sữa mẹ thì trẻ 5 tháng tuổi còn cần bổ sung thêm sữa công thức. Đây là sữa ngoài dành riêng cho trẻ sơ sinh có đầy đủ dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Do đó, cha mẹ hãy lựa chọn sữa công thức phù hợp độ tuổi của bé. Song song với sữa mẹ, sữa công thức nên được dặm thêm trong các bữa ăn phụ.

Bữa ăn chính của trẻ 5 tháng vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức

Bé 5 tháng ăn dặm có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Theo các chuyên gia, cho bé ăn dặm sớm, kể cả khi trẻ 5 tháng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe. 

Bé sẽ trở nên lười bú sữa hoặc bỏ sữa

Ăn dặm từ sớm trẻ sẽ có nguy cơ lười bú và bỏ sữa mẹ. Trong khi đó, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng hàng đầu và toàn diện nhất cho cơ thể bé. Không bú sữa mẹ sẽ khiến cho bé bị mất cân bằng miễn dịch. Từ đó, trẻ sẽ dễ bị ốm do hệ miễn dịch suy giảm.

Khi mẹ cho bé ăn dặm, bé sẽ no lâu hơn. Lúc này dạ dày không còn chỗ trống để chứa thêm lượng sữa. Từ đó, bé không có nhu cầu bú mẹ như trước. Tình trạng này kéo dài khiến bé lười bú mẹ hơn, thậm chí là bỏ bú.

Nguy cơ trẻ bị dị ứng thức ăn cao

Nếu mẹ băn khoăn bé 5 tháng ăn dặm được không thì hãy cân nhắc trước nguy cơ dị ứng thức ăn mà bé có thể gặp phải. Giai đoạn này, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa đang còn non nên bé rất dễ bị phản ứng với thực phẩm ngoài sữa. Do đó, khả năng dị ứng với thức ăn sẽ tăng lên. Nếu nguồn thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì bé còn có thể bị ngộ độc.

Ảnh hưởng chức năng thận

Cho con ăn dặm quá sớm còn ảnh hưởng đến chức năng thận của bé sau này. Thông thường trẻ 5 tháng chỉ ăn sữa, nếu bổ sung thực ăn khác, hoạt động chuyển hóa trong cơ thể bị làm việc quá sức. Từ đó gia tăng áp lực lên thận.

Dễ mắc các bệnh lý tiêu hoá

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vốn đang còn rất yếu ớt và chưa hoàn chỉnh chức năng. Do đó, dù chỉ ăn sữa thì bé vẫn có nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Khi cho bé 5 tháng ăn dặm thì nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa tăng cao hơn. 

Cho trẻ ăn dặm quá sớm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ

Cho trẻ ăn dặm quá sớm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ

Bé có thể bị hóc, nghẹn dẫn tới ngạt thở khi ăn

Cho bé ăn dặm quá sớm, bé chưa có kỹ năng nhai và nuốt thức ăn. Điều này sẽ khiến cho bé có nguy cơ nghẹt thở khi ăn cao hơn. Do đó, tốt nhất, mẹ hãy cho bé ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi, biết nhai, nuốt và cầm nắm thức ăn.

Như vậy, qua những chia sẻ này chắc chắn các bà mẹ đã tìm ra câu trả lời bé 5 tháng ăn dặm được chưa. Mặc dù chưa nên cho bé tiếp xúc với món ăn nhưng mẹ cũng nên tìm hiểu và chuẩn bị dần đồ dùng ăn dặm cho bé. Các sản phẩm mẹ khay, bát, cốc, đĩa, thìa … mẹ nên ưu tiên làm từ sợi tre để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồ dùng ăn dặm sợi tre Bamboo Life là gợi ý tốt nhất dành cho mẹ. Mẹ hãy truy cập ngay website https://bamboolife.vn/ để tìm hiểu thêm về sản phẩm và các kiến thức nuôi dạy con khoa học nhé!

Sản phẩm bạn quan tâm

Bát ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL035

169.000 

Cốc tập uống nước sợi tre Bamboo Life

65.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ