Bà bầu không nên ăn gì? Top các thực phẩm cần tránh khi mang thai

Phụ nữ mang thai cần rất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi. Lượng dinh dưỡng cần bổ sung gần như gấp đôi hoặc gấp ba lượng bình thường. Do đó, việc bổ sung vào bữa ăn là điều mà bà bầu nào cũng nên làm. Nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp và bà bầu có thể ăn. Vậy bà bầu nên tránh ăn gì khi mang thai để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Trong bài viết hôm nay, Bamboo Life xin chia sẻ một số thực phẩm không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Bà bầu không nên ăn gì? Top các thực phẩm cần tránh khi mang thai

Bà bầu không nên ăn gì và đánh giá từ chuyên gia

Các bác sĩ sản khoa khuyên rằng không nên ăn những thực phẩm khiến tử cung bị co bóp. Đây là điều có thể gây hại cho thai nhi, dẫn đến sảy thai hoặc thai lưu. Điều này không chỉ nguy hiểm, mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc tinh thần của các bậc làm cha mẹ. Chính vì vậy, tránh xa các thực phẩm không tốt trong giai đoạn mang thai vô cùng quan trọng.

Lựa chọn sản phẩm phù hợp khi mang thai

Bà bầu không nên ăn gì trong giai đoạn mang bầu cần tránh

1. Không sử dụng rau ngót trong thời gian mang bầu

Papaverin là một hợp chất được tìm thấy trong rau ngót., Đây là một trong những tác nhân gây co giãn các cơ trơn của mạch máu để giảm bớt sự khó chịu, hạ huyết áp. Tuy nhiên, rau ngót lại có thể tạo ra các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai. Nếu tiêu thụ hơn 30mg loại rau này mỗi ngày, về lâu dài có thể nhanh chóng dẫn đến sảy thai.

Sử dụng quá nhiều rau ngót rất nguy hiểm

2. Mẹ không nên ăn mướp đắng khi mang thai để bảo vệ sức khoẻ

Mướp đắng là loại trái cây bổ dưỡng, giàu chất xơ và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, với thành phần bao gồm các chất kích thích như monodicine và quinine. Mướp đắng có thể gây co bóp tử cung, phụ nữ mang thai ăn các món chế biến từ mướp đắng có nguy cơ sảy thai cao hơn đáng kể.

Không sử dụng mướp đắng khi mang thai

3. Đu đủ xanh là trái cây nguy hiểm trong giai đoạn mang thai

Đu đủ xanh có chứa enzym papain, có thể tác động xấu đến các tế bào phôi thai. Prostaglandin và oxytocin trong đu đủ xanh kích hoạt các cơn co thắt sớm của tử cung. Thậm chí là nguyên nhân đẩy thai nhi ra ngoài và dẫn đến sảy thai. Bà bầu cũng lưu ý tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh trong những tuần đầu tiên.

4. Không ăn dứa khi mang thai

Chất bromelain trong dứa có tác dụng làm mềm tử cung, gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai. Phụ nữ mang thai nên tránh loại quả này, đặc biệt nếu mẹ đã từng có tiền sử sảy thai hoặc sinh non. Vì bromelain vô cùng nguy hiểm với bà bầu. Và là phần phần có hàm lượng cao hơn đáng kể trong dứa xanh.

Không ăn đu đủ xanh và dứa

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong ba tháng đầu mang thai lý tưởng

Một số thực phẩm nguy hiểm nếu sử dụng khi mang thai mà có thể bà bầu chưa biết

5. Nhãn có ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ mang thai

Vào mùa hè, nhãn là loại trái cây thơm ngon có nhiều ở nước ta. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn loại quả này nếu đang mang thai. Vì tính nóng dễ dẫn đến động thai, đau bụng dưới, ra huyết. Đau bụng, thậm chí gây hại cho thai nhi, sảy thai.

6. Không sử dụng khoai tây đã bị mọc mầm

Nếu ăn phải khoai tây mọc mầm xanh không chỉ có hại cho thai nhi. Mà còn gây hại cho tất cả mọi người bởi khoai tây mọc mầm vô cùng độc hại. Solanin trong khoai mọc mầm là chất có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của em bé. Và là nguyên nhân phổ biến gây sảy thai ở phụ nữ mang thai.

Khoai tây mọc mầm rất nguy hiểm

7. Không sử dụng rau răm 

Rau răm là một loại rau ăn sống có tác dụng ấm bụng, hỗ trợ tiêu hóa, tán hàn. Phụ nữ mang thai nên tránh loại rau này. Vì nó có thể gây mất máu trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Bà bầu cần lựa chọn thực phẩm một cách thông minh để chăm sóc sức khoẻ

8 Tránh xa các đồ ăn đóng gói sẵn và ăn liền

Mặc dù thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn thường hấp dẫn và ngon miệng. Nhưng chúng cũng là những món nên tránh trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Thực phẩm đóng gói thường không đảm bảo. Vì chúng bao gồm các hóa chất và chất bảo quản gây nguy hiểm cho các bà mẹ trong tương lai. Hay các thực phẩm ăn liền bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Là nguyên nhân chính khiến phụ nữ mang thai bị ốm, tăng nguy cơ sảy thai. Hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy câu trả lời cho câu hỏi bà bầu không nên ăn gì đó chính là không nên ăn đồ ăn sẵn bởi nó vô cùng nguy hiểm và không tốt cho sức khoẻ.

Mẹ cần có chế độ ăn uống linh hoạt

9. Không ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá chứa nhiều thủy ngân bao gồm cá kiếm, cá ngừ, cá thu. Thủy ngân nếu tích tụ trong cơ thể mẹ làm chậm quá trình phát triển của thai nhi. Và gây hại cho hệ thần kinh của trẻ trong giai đoạn con đang phát triển.

Các loại cá ít thủy ngân như cá rô phi, cá da trơn hay cá hồi sẽ là thực phẩm an toàn cho bà bầu. Đây là các thực phẩm mang lại nguồn axit béo, vitamin B12 và kẽm tốt. DHA và axit béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí não của mẹ và thai nhi.

Kết luận

Như vậy, Bamboo Life đã thống kê các loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh. Để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi trong những ngày tháng mang thai. Đây là thông tin vô cùng hữu ích nên mẹ cần đọc kỹ. Và có những lưu ý để xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp. Và đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mẹ hãy nhớ theo dõi website Bamboo Life thường xuyên và liên tục. Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới về mang thai và sau sinh. Để có những kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe trong thời điểm vàng.

Sản phẩm bạn quan tâm

Khăn tắm sợi tre cao cấp Bamboo Life

45.000 

khăn sữa Bamboo Life chính hãng

9.000 

Gối chống bẹp đầu cao cấp cho bé Bamboo Life

149.000 

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

349.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ